Ram và Rom là bộ nhớ gì? Làm thế nào để phân biệt?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ bộ nhớ Ram và Rom. Tuy nhiên bạn chưa hiểu rõ bộ nhớ Ram, Rom là gì? Vì vậy, trong bài viết này, Chaolong TV sẽ chia sẻ một số thông tin về Ram và Rom để các bạn không còn bỡ ngỡ khi nghe về chúng nữa nhé!

ram-va-rom-labo-no-gi-cach-phan-biet-rom-va-ram
Ram và Rom

Bộ nhớ Ram và Rom là gì?

Bộ nhớ Ram là gì?

Ram là từ viết tắt của “Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên”. Đây là một trong những phần cứng quan trọng trong máy tính hay còn gọi là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Tại đây, hệ điều hành, chương trình hoặc dữ liệu được sử dụng để lưu trữ tạm thời. Nó giúp bộ xử lý truy cập dữ liệu nhanh hơn.

Ram được coi là loại bộ nhớ nhanh nhất trong máy tính. Tuy nhiên, nếu mất điện hoặc tắt máy, toàn bộ dữ liệu trong bộ nhớ RAM sẽ biến mất. Vì vậy, đừng quên kiểm tra RAM laptop thường xuyên xem có vấn đề gì bất thường không nhé! Điều này sẽ giúp bạn khắc phục kịp thời và hiệu quả hơn.

ram-va-rom-labo-no-gi-cach-phan-biet-rom-va-ram
Ram là gì?

Thanh ram có hình chữ nhật. Nó nằm trong khe đơn vị bo mạch chủ. Ngày nay, bo mạch chủ ngày càng tốt hơn. Khi có thêm khe cắm Ram. Điều này sẽ giúp người dùng linh hoạt khi có nhu cầu nâng cấp bộ nhớ Ram để hệ thống máy tính chạy với tốc độ cao hơn.

ROM là gì?

Rom là từ viết tắt của cụm từ Read Only Memory. Đây là bộ nhớ chỉ đọc. Bộ nhớ này sẽ ghi dữ liệu trước đó và lưu trữ các chương trình giúp máy tính khởi động. Sự khác biệt so với bộ nhớ Ram là nó xóa tất cả dữ liệu lưu trữ tạm thời, nhưng Rom lưu tất cả nội dung khi tắt máy. Đây cũng là lý do tại sao máy tính của bạn bật trong lần đầu tiên bạn sử dụng. Nếu không có bộ nhớ ROM, quá trình khởi động hệ thống có thể không thực hiện được.

ram-va-rom-labo-no-gi-cach-phan-biet-rom-va-ram
Rôm là gì?

Cách phân biệt Romi và Rami chi tiết nhất

So sánh Ram và Rom sẽ giúp bạn dễ hình dung và phân biệt 2 thuật ngữ này đơn giản hơn. Cụ thể với sự khác biệt giữa Ram và Rom qua bảng dưới đây:

ram-va-rom-labo-no-gi-cach-phan-biet-rom-va-ram
Làm thế nào để nói sự khác biệt?
Tiêu chí so sánhĐẬPRô-ma
thiết kế– Thanh Ram hình chữ nhật rất mỏng vừa với khe máy tính. Thông thường RAM sẽ có dung lượng lớn hơn ROM.– ROM là đĩa quang có băng từ. Có nhiều chân tạo nên các điểm tiếp xúc với bảng mạch trong máy tính.
Khả năng lưu trữ– Đó là một bộ nhớ dễ bay hơi.
– Không có khả năng lưu dữ liệu. Khi tắt nguồn hoặc tắt máy tính, dữ liệu sẽ bị mất.
– Đó là bộ nhớ bất biến (tĩnh).
– Khả năng lưu thông tin ngay cả khi tắt máy.
hình thức hoạt động-Sau khi máy khởi động và nạp hệ điều hành thì RAM sẽ hoạt động.
– Có thể xóa, khôi phục hoặc thay đổi dữ liệu trong RAM.
– ROM sẽ chạy khi bạn bật máy tính.
– ROM đọc được nhưng không chỉnh sửa được gì trong đó.
Tốc độ– Xử lý dữ liệu nhanh.
– Tốc độ truy cập dữ liệu nhanh.
– Xử lý thông tin, dữ liệu chậm.
– Tốc độ truy cập dữ liệu chậm.
Khả năng lưu trữMột bộ nhớ RAM có thể lưu trữ rất nhiều dữ liệu.
– Từ 1GB – 256GB.
– Có thể cải thiện dung lượng lưu trữ RAM.
– Một chip ROM chỉ có khả năng đại diện cho 4MB đến 8MB dữ liệu. Đồng thời, nó có thể lưu trữ ít dữ liệu hơn bộ nhớ RAM.
Khả năng ghi dữ liệu– Việc ghi dữ liệu dễ dàng hơn so với bộ nhớ ROM. Ngoài ra, thông tin được lưu trữ trong RAM có thể dễ dàng truy cập hoặc lập trình lại– Tất cả thông tin được lưu trữ trong ROM được lập trình sẵn. Vì vậy, rất khó để thay đổi hoặc lập trình lại.

ghi chú: Nếu chẳng may Ram máy tính của bạn bị hư hãy mang máy đến cửa hàng sửa chữa máy tính uy tín để được thay thế ram càng sớm càng tốt nhé!

Trên đây là một số cách phân phối của Chaolong TV dành cho Ram và Rom, hi vọng bài viết giúp các bạn dễ dàng phân biệt giữa 2 bộ nhớ đó.

>>> Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt laptop tốt nhất, giảm nhiệt hiệu quả.

Truy cập Chaolong TV để biết thêm mẹo về máy tính xách tay: Tin tức Chaolong TV

Tham khảo laptop giá rẻ chất lượng tốt: Sản phẩm Chaolong TV

Vui lòng truy cập trang người hâm mộ của chúng tôi: Facebook Chaolong TVCảm ơn bạn đã đọc bài viết Ram và Rom là bộ nhớ gì? Làm thế nào để phân biệt? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *