Phần mềm máy tính là gì? Có mấy loại phần mềm máy tính?

Khi nhắc đến công nghệ thông tin hay máy tính, hầu như bạn sẽ nghe đến phần mềm hay phần cứng. Vậy, bạn có biết phần mềm máy tính là gì? Có bao nhiêu loại? Hãy cùng Chaolong TV tìm hiểu qua bài viết này nhé!

co-may-type-phan-mem-may-tinh

Phần mềm máy tính là gì?

Tên tiếng Anh là Computer Software hay còn gọi là Phần mềm. Đây là tập hợp của nhiều câu lệnh hoặc hướng dẫn. Được viết dựa trên một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình và logic khác nhau. Nhằm mục đích tạo ra các tính năng, nhiệm vụ hoặc vấn đề cụ thể hơn.

co-may-type-phan-mem-may-tinh
Phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm máy tính hoạt động như sau: nó gửi hướng dẫn trực tiếp đến phần cứng. Hoặc tiếp tục cung cấp dữ liệu để đáp ứng nhu cầu của các phần mềm khác. Từ đó, giúp các phần mềm hoặc chương trình khác thực hiện chức năng của chúng.

Có thể nói phần mềm máy tính là một thứ trừu tượng. Nó không phải là một vật thể hữu hình, chúng ta không thể cầm nó trong tay như một thiết bị. Đồng thời, phần mềm sẽ dựa trên phần cứng.

Nêu đặc điểm của phần mềm máy tính?

Để hiểu phần mềm máy tính, trước tiên chúng ta phải hiểu đặc điểm của nó. Những tính năng đó như sau:

Tham Khảo Thêm:  Laptop không nhận USB và cách khắc phục cực hiệu quả

Trước đây, để có thể tạo một chương trình trên máy tính. Bạn phải làm ở dạng nhị phân (số 0 hoặc số 1). Còn được gọi một cách khác là ngôn ngữ máy. Ngôn ngữ này khá phức tạp và sẽ mất rất nhiều thời gian để tạo ra một chương trình máy tính. Và đặc biệt rất dễ mắc sai lầm. Khi điều này được hoàn thành và để khắc phục lỗi, đề xuất sử dụng hợp ngữ được đưa ra. Một ngôn ngữ mới đã được giới thiệu để thay thế các hệ số nhị phân (0 và 1).

Mặc dù đã nâng cấp cao cấp hơn nhưng nó vẫn chưa thực sự phù hợp với đa số người dùng máy tính. Vì vậy, vào những năm 1950, người ta bắt tay vào việc tạo ra các ngôn ngữ tự nhiên. Để được gần gũi hơn với các lệnh. Ngôn ngữ này thường được các lập trình viên gọi là ngôn ngữ lập trình cấp cao.

Có bao nhiêu loại phần mềm?

Phân loại theo phương thức hoạt động

Phần mềm hệ thống: được sử dụng trong quá trình hoạt động của máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác. Chẳng hạn như hệ điều hành Windows, Unix, linux, BIOS, Driver,… Ngoài ra, hệ điều hành Android, iOS,…

co-may-type-phan-mem-may-tinh
Phân loại theo phương thức hoạt động

Phần mềm ứng dụng: Chúng là các chương trình, trò chơi hoặc các công cụ khác phục vụ cho việc học văn phòng, v.v.

phần mềm dịch thuật: Gồm một chương trình được biên dịch kèm theo một trình thông dịch. Cụ thể hơn, đó là việc dịch các hướng dẫn trong mã nguồn bằng ngôn ngữ lập trình sang loại ngôn ngữ máy. Làm sao để thiết bị sẽ thực hiện đúng nhiệm vụ.

Tham Khảo Thêm:  Bạn có biết thủ thuật chỉnh sang định dạng 24 giờ trong Windows 11 chưa?

Nền tảng ứng dụng: Chẳng hạn như ASP.NET. Nó là một trong những nền tảng ứng dụng web có nguồn gốc từ Microsoft. Nó sẽ hỗ trợ quá trình tạo các dịch vụ hoặc ứng dụng web.

Phân loại phần mềm máy tính theo khả năng hoặc quyền can thiệp vào mã nguồn

co-may-type-phan-mem-may-tinh
Phân loại theo khả năng và quyền can thiệp

Phần mềm mã nguồn đóng: Đây là dạng phần mềm không hiển thị mã nguồn. Vậy để sử dụng phần mềm mã nguồn đóng này thì người dùng phải có được bản quyền.

Phần mềm mã nguồn mở: Ngược lại với phần mềm trên. Phần mềm nguồn mở sẽ xuất hiện, mã nguồn phổ biến nhất sẽ được xuất bản. Nó cho phép người dùng phát triển thêm phần mềm đó. Thông thường phần mềm mã nguồn mở này được sử dụng miễn phí.

Phần kết luận

Đây là thông tin chia sẻ với các bạn nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về phần mềm máy tính là gì và có bao nhiêu loại phần mềm hiện nay. Hy vọng với sự phân tích từ Chaolong TV trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đã có câu trả lời phù hợp cho mình.

>>> Xem thêm: Nên mua laptop nào khi bán hàng online? Đây là 6 cái tên sáng giá nhất.

Tại Chaolong TV có laptop nhập khẩu giá rẻ: Thinkpad Lenovo, Dell, HP, MacBook và linh kiện các loại.

Hãy đến với Chaolong TV để mua laptop giá rẻ mà chất lượng.

Tham khảo sản phẩm tại đây: Chaolong TV Products

Tham Khảo Thêm:  Những nguyên nhân nào khiến laptop của bạn bị nhiễm Virus? -

Vui lòng truy cập trang người hâm mộ của chúng tôi: Facebook Chaolong TV

Cảm ơn vì đã xem!!!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phần mềm máy tính là gì? Có mấy loại phần mềm máy tính? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy