Những điều không nên làm khi sử dụng laptop

Những điều bạn không nên làm khi sử dụng laptop. Muốn đổi xe sớm thì cứ làm. Ai có thể dừng lại.

1. Không cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng:

Việc cập nhật hệ điều hành và ứng dụng thực sự gây khó chịu cho một số người vì họ không có thời gian, hoặc đôi khi việc nâng cấp lên phiên bản phần mềm mới khiến họ cảm thấy không quen thuộc. Đây là lý do tại sao nhiều bạn sẽ chọn tắt cập nhật tự động, bỏ qua khi có bản cập nhật mới và để nó ở đó.

Tuy nhiên, bằng cách này, bạn đang vô tình khiến máy tính của mình trở nên “dễ vỡ” nhiều hơn các bản cập nhật thông thường. Không phải khi các nhà sản xuất phần mềm phát hành bản cập nhật, nó được sử dụng để sửa các lỗi hiện có, cải thiện hiệu suất phần mềm, thêm các tính năng mới, thay đổi giao diện …

Nó không cập nhật hệ điều hành và ứng dụng của bạn

Với hệ điều hành, việc sửa lỗi và tăng hiệu năng lại càng quan trọng hơn vì nó giúp công việc của chúng ta trơn tru hơn, nhanh hơn và ít bị lỗi hơn. Thật lãng phí khi chúng tôi từ chối sử dụng các cải tiến mà các lập trình viên phân phối cho chúng tôi.

2. Không vệ sinh xe:

Sau một thời gian sử dụng, máy tính để bàn hay laptop sẽ bị bám bụi. Bụi sẽ làm quạt chạy chậm lại, giảm lưu lượng gió và tăng nhiệt độ bên trong máy tính của chúng ta. Nếu nhiều bụi, hệ thống tản nhiệt của máy có thể không hoạt động như thiết kế ban đầu, khiến máy tính quá nóng và máy tính tự tắt.

Tôi đã từng có một người bạn sử dụng máy tính xách tay cứ sau 5 phút sự cố hệ thống Mặc dù anh đã cài lại máy, update đầy đủ phần mềm, thay pin khác. Hóa ra bụi quá dày trong khe tản nhiệt của máy khiến máy quá nóng và hệ điều hành tự động tắt máy. Chỉ cần dùng quạt thổi vào bụi vài lần là tình trạng này biến mất. Máy bơm hơi bóp lốp có giá chỉ vài chục nghìn đồng và có thể tìm mua ở hầu hết các cửa hàng kim khí.

Còn với laptop, bạn sẽ cần mở máy để vệ sinh. Thao tác mở rất dễ dàng, với đa số laptop chúng ta chỉ cần vặn vài con ốc dưới đáy máy, tháo tấm đáy ra là thấy. bảng điều khiển chính với quạt và tản nhiệt. Tuy nhiên, với máy tính xách tay, rất có thể tem bảo hành sẽ bị rách khi mở ra, vì vậy nếu không quen, bạn nên nhờ dịch vụ máy tính hỗ trợ.

3. Không sao lưu dữ liệu:

Tôi cũng biết rằng nhiều người không làm điều này vì họ sợ tốn thời gian và mất thêm dung lượng sao lưu (!?). Thậm chí nhiều bạn rành máy tính cũng không sao lưu dữ liệu vì… lười. Tại sao bạn lại lười khi hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ sao lưu dữ liệu tự động?

Chỉ cần tìm kiếm một chút trên Internet, bạn sẽ thấy ngay rất nhiều phần mềm có chức năng “sao lưu tự động“, cho cả Mac, Windows và Linux. Người dùng cửa sổ 8 Ngoài ra còn có một tính năng tự sao lưu được tích hợp sẵn trong hệ điều hành mà người dùng Mac cũng có cỗ máy thời gian với chức năng tương đương. Nhiều người chỉ nhận được bản sao lưu dữ liệu của họ sau khi họ bị mất và gặp phải tình trạng “Kinh nghiệm đau đớn“Đừng là một trong số họ.

Không sao lưu dữ liệu

4. Cắm trực tiếp máy tính vào ổ điện:

Bạn có cắm dây nguồn máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay trực tiếp vào ổ cắm không? Bạn không nên làm điều này vì nguồn điện không ổn định có thể tăng đột biến gây cháy linh kiện.bạn hiểu rõ“cái này.

bộ chuyển đổi máy tính xách tay Ngoài ra, tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến máy nhưng số tiền để thay thế, sửa chữa adapter cũng khá lớn. Thay vào đó, bạn phải cắm qua một trung tâm và sau đó cắm từ trung tâm vào ổ cắm trên tường. Lý do là trong cầu dao thường sẽ có cầu chì, nếu dòng tăng quá sẽ đứt cầu chì, ra tiệm đồ điện mua, vừa rẻ vừa nhanh.

Một số thiết bị không có cầu chì, nó chỉ tự hư hỏng, tránh cho các thiết bị cắm điện chịu chung số phận, khi đó mua bộ chia vẫn rẻ hơn mua bộ điều hợp và linh kiện máy tính. Các bạn lưu ý nên hạn chế sử dụng bộ ba (có nơi gọi là chỉ ba) vì chúng không có cầu chì nên không có tác dụng bảo vệ. Tốt nhất là sử dụng nó để chia một phích cắm sạch.

5. Chống phân mảnh khi sử dụng ổ cứng SSD:

Với ổ cứng HDD trên máy tính Windows, việc chống phân mảnh là điều phổ biến và lâu nay chúng ta vẫn làm. Nhưng với SSD, bạn không cần phải chống phân mảnh chúng. Tại sao?

Chống phân mảnh SSD
Chống phân mảnh SSD

Đừng bao giờ làm điều này với SSD, SSD có cấu tạo và cơ chế hoạt động khác với HDD. Dữ liệu được lưu trữ trên chip nhớ Flash nên dù bị phân mảnh, SSD cũng không dùng đầu từ để khám phá dữ liệu nên việc truy xuất vẫn diễn ra tức thời. Do đó, không cần và hoàn toàn không cần chạy ứng dụng chống phân mảnh cho ổ SSD của bạn. Điều này thật vô nghĩa và thậm chí còn gây hại cho SSD vì nó buộc nó phải làm rất nhiều việc (Tuổi thọ của SSD được đo bằng số lần ghi/xóa mà chương trình chống phân mảnh di chuyển dữ liệu từ vị trí này sang vị trí khác.).

6. Chạy nhiều phần mềm diệt virus cùng lúc:

Bạn chỉ nên chạy một chương trình chống vi-rút trên máy tính của mình tại một thời điểm. Các ứng dụng diệt virus sẽ đào sâu vào hệ thống để theo dõi hoạt động của thiết bị, kiểm tra phần mềm trước khi chúng chạy, quét những thứ bạn tải xuống hoặc thiết bị ngoại vi được kết nối với PC.

Nếu bạn có nhiều hơn một ứng dụng diệt virus, chúng sẽ xung đột với nhau trong quá trình hoạt động, khiến máy tính bị “hành vi” lạ, thậm chí khởi động lại hoặc màn hình xanh chết chóc. Một số thậm chí còn nhận được phần mềm chống vi-rút như phần mềm độc hại và cố gắng xóa nó khỏi máy tính của bạn.

7. Tắc luồng khí tản nhiệt:

Nghiêm túc mà nói, lò sưởi không phải là sân khấu, vì vậy hãy nhìn nhanh xem bạn có để sách, cốc nước hay bất kỳ thứ gì khác chặn luồng không khí hay không.

Tản nhiệt rất quan trọng, các linh kiện máy tính được thiết kế để hoạt động trong một khoảng nhiệt nhất định, nếu máy để nhiệt đó quá nóng trong thời gian dài thì không những nóng máy mà rất có thể sẽ nhanh hỏng. ảnh hưởng đến hiệu suất. Bạn sẽ nhận thấy điều này rõ hơn khi xử lý các tác vụ nặng trên máy tính.

Tắc nghẽn luồng không khí tản nhiệt
Tắc nghẽn luồng không khí tản nhiệt

Ngoài việc vệ sinh quạt tản nhiệt, thường xuyên châm nước làm mát, bạn cũng cần chú ý không để bịt lối thoát khí nóng. Đối với máy tính để bàn, không đặt lỗ tản nhiệt sát tường, chắn hoặc dán ảnh người thân lên đó. Đối với laptop, không nên đặt lên đùi (trên thị trường có bán nhiều giá đỡ, bàn laptop), không đặt trên gối, chăn vì khi đó khí nóng thoát ra sẽ bị cản lại. Khi đặt trên bàn chú ý khe tản nhiệt nên để hở, không nên để nguyên block ở đó.

8. Sử dụng card đồ họa mạnh hơn mức cần thiết:

Nếu chỉ làm việc văn phòng, bạn cần card AMD HD 7990 dành cho game thủ?

Mọi người đều thích có một chiếc máy tính mạnh mẽ, nhưng hầu hết mọi người không sử dụng hết sức mạnh của nó. Nếu bạn xây dựng một bộ máy tính để bàn cho bạn gái, vợ hoặc bố mẹ của mình, thì rất có thể bạn không cần card đồ họa mạnh, thậm chí sử dụng chip đồ họa trên bo mạch là đủ. Card đồ họa mạnh sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng ngay cả khi bạn không thực hiện các tác vụ đồ họa nặng. Điều này làm lãng phí điện của chúng ta, tốn tiền để mua những thứ mà chúng ta hầu như không bao giờ cần đến. Dù có dư tiền cũng đừng làm vậy, hãy tiết kiệm để mua thứ khác tốt hơn, hữu ích hơn.

9. Vẫn dùng màn hình CRT cũ:

Nếu bạn vẫn đang sử dụng màn hình CRT cũ, nó sẽ tiêu thụ rất nhiều điện năng và do đó làm tăng hóa đơn tiền điện của bạn. Chưa kể màn hình CRT còn có hiện tượng chập chờn (flickr) rất hại mắt và gây đau đầu khi sử dụng trong thời gian dài.

Nếu có điều kiện, hãy nâng cấp lên màn hình LCD hoặc LCD có đèn nền LED, vì những loại màn hình này hiện nay có giá rất rẻ và có nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn để bạn lựa chọn. Ngoài ra màn hình LCD còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều diện tích bàn làm việc so với việc sử dụng màn hình CRT cũ rất nặng và to.

10. Không làm cho desktop và ổ cứng sạch sẽ, ngăn nắp:

Một thói quen tốt là luôn dọn dẹp màn hình nền và ổ cứng của bạn để giữ ngăn nắp và ít lộn xộn hơn. Điều này không chỉ giúp bạn dễ tìm hơn mà đôi khi một máy tính để bàn thông thường có ít nội dung hơn còn giúp máy tính chạy nhanh hơn – trong trường hợp bạn sử dụng máy Mac. Điều tương tự cũng áp dụng cho ổ cứng có các tệp không còn được sử dụng, hãy xóa nó và gom các tệp lại với nhau trong một thư mục để quản lý dễ dàng hơn. Dành thời gian cho những thứ khác thay vì ngồi tìm kiếm một tệp hình ảnh trên ổ cứng của bạn hoặc trên màn hình nền lộn xộn.

11. Tháo pin laptop khi đã kết nối

Đây là sai lầm thần thánh nhất mà hầu hết các “thượng đế” dùng laptop đều đã, đang và sẽ mắc phải. Bạn có thể lập luận rằng việc tháo pin và chỉ sử dụng điện sẽ giúp pin hoạt động lâu hơn khi không có nguồn điện để cắm vào. Tuy nhiên, đây là một lỗi nghiêm trọng, bởi nếu điện áp không ổn định, linh kiện có thể bị cháy, và dễ cháy nhất là chip nguồn. Một ngày đẹp trời nào đó dòng điện chập chờn, đứt quãng rồi có 3-4 lần liên tục thì máy bạn mới xác định được. Tôi đã gặp nhiều bạn bị như vậy, kinh nghiệm rất đau đớn. Với máy tính Mac, đã có một thí nghiệm chứng minh rằng việc tháo pin ra và chỉ sử dụng nguồn điện sẽ khiến hiệu năng của máy giảm đi đáng kể.

Pin laptop hiện nay đã sử dụng công nghệ mới, nó tự động ngắt khi sạc đầy pin và chuyển sang kích điện nên phải vài năm mới đầy vài %. Bạn không phải lo lắng, lo lắng nhiều quá sẽ hỏng xe là khổ. Bạn muốn vài năm phải thay pin hay bỏ ra hàng triệu đồng để sửa laptop?

12. Cài đặt phần mềm nguy hiểm hoặc gây phiền nhiễu

Khi cài đặt các chương trình trên máy tính, bạn nên cẩn thận. Đánh giá độ tin cậy của từng chương trình trước khi tải xuống. Đọc kỹ những gì đang xảy ra trên màn hình, đừng chớp mắt Tiếp theo, vì cuối cùng bạn có thể cài đặt phần mềm với một loạt nội dung trình duyệt bẩn, phần mềm quảng cáo, phần mềm gián điệp và các cửa sổ khó chịu khác. Không cài đặt các chương trình đáng ngờ. Hãy nhận biết các loại tệp nguy hiểm và cẩn thận khi sử dụng chúng – ví dụ: không tải xuống trình bảo vệ màn hình, chúng có thể chứa vi-rút.

13. Sử dụng các trình dọn dẹp registry và máy tính không đáng tin cậy

Các ứng dụng dọn dẹp registry, xóa file tạm thực sự không cần thiết, chưa kể chúng còn bị cài mã đánh cắp thông tin của bạn. Việc có một registry sạch sẽ gọn gàng cũng không thần thánh như những ứng dụng vừa nêu, nó không giúp tăng tốc máy, lỡ tay xóa mất thì “đỡ đời”, chỉ có nước cài lại Win mà thôi.

Nếu bạn vẫn muốn dọn dẹp máy tính, xóa file và rác thì nên dùng CCleaner, nó có Avast “về đội” nên sẽ an toàn hơn so với các phần mềm ít phổ biến khác.

Ghi chú:

Ngay cả đối với PC, laptop, tablet… bạn cũng không được nằm, ngồi, đứng trên máy tính, không được đánh, đập, hành hạ chúng với bất kỳ lý do gì!

Tham khảo các sản phẩm laptop giá rẻ của chúng tôi: Chaolong TV Products

Ghé thăm trang fan hâm mộ Facebook của chúng tôi: Máy tính xách tay Chaolong TVCảm ơn bạn đã đọc bài viết Những điều không nên làm khi sử dụng laptop . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *