Nguyên nhân và cách khắc phục!

Bỗng một ngày đẹp trời, bạn khởi động chiếc laptop tuyệt vời của mình để bắt đầu công việc, chợt nhận ra Laptop không lên màn hình. Vậy bạn nên làm gì vào thời điểm này? Đừng lo lắng, hãy cùng xem toàn bộ nguyên nhân và cách khắc phục khi laptop không lên màn hình Chaolong TV, bạn sẽ giải quyết được vấn đề ngay lập tức.

Nguyên nhân laptop bật không lên màn hình

Laptop không lên màn hình
  • Máy tính xách tay đã quá tải.
  • Nguồn điện của laptop không ổn định.
  • Vỡ màn hình laptop.
  • Pin laptop bị hư.
  • Laptop bị lỗi bo mạch chủ.
  • Màn hình laptop bị hư.
  • Máy tính xách tay có vấn đề về RAM.
  • Laptop bị lỗi BIOS.
  • Laptop bị lỗi card màn hình.

Cách khắc phục khi màn hình laptop bật không lên

Việc laptop không lên màn hình có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, Chaolong TV sẽ chỉ ra các nguyên nhân và dưới đây sẽ là cách khắc phục cụ thể để các bạn dễ theo dõi hơn.

Laptop không lên màn hình

Laptop đã hoạt động hết công suất

Có thể laptop của bạn đã quá mệt mỏi vì làm việc liên tục không ngắt quãng hoặc do hệ thống tản nhiệt của nó bị bám nhiều bụi bẩn cần được vệ sinh. Do đó, laptop của bạn nóng đến mức phải tự động tắt, bật.

Khi đó, bạn không nên cố gắng ép laptop sáng màn hình mà hãy đợi laptop nguội hẳn rồi mới bật lên. Không chỉ vậy, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh laptop cũng như quạt tản nhiệt để máy luôn hoạt động tốt nhất.

Nguồn laptop không ổn định

Nguồn điện đưa vào laptop không ổn định sẽ dễ làm cháy bộ nguồn hay thậm chí là cháy nguồn chip, CPU, RAM. Sự cố này không chỉ khiến laptop của bạn không hoạt động mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận khác.

Giải pháp duy nhất là thay thế bo mạch chủ và sử dụng nguồn điện ổn định hơn.

Màn hình máy tính xách tay bị hỏng

Cách dễ nhất để biết màn hình laptop có bị hư hay không là sử dụng màn hình chuyên dụng. Sau đó xuất màn hình từ VGA hoặc HDMI sang màn hình rời đã chuẩn bị. Nếu thấy màn hình di động nghĩa là màn hình laptop đã bị hư cần thay màn hình.

Pin laptop bị hư

Khi bạn mở laptop trong tình trạng sạc không vào pin và bật không lên màn hình thì nguyên nhân có thể nằm ở pin laptop. Sau một thời gian dài sử dụng, pin của bạn có thể bị hỏng, bạn nên thay pin mới để đảm bảo an toàn cho máy tính và chính mình.

Cách sửa laptop bật không lên

Laptop bị lỗi Mainboard

Sau khi chạm phải bo mạch chủ hoặc mainboard, cách duy nhất là yêu cầu nhân viên sửa chữa thay thế bảng điều khiển mới cho bạn.

Hỏng màn hình laptop do điện áp cao

Chức năng chính của cao áp màn hình là cung cấp nguồn điện để đèn panel có thể hiển thị hình ảnh giúp chiếu sáng màn hình. Vì vậy, khi bạn khởi động xe mà thấy quạt vẫn chạy, tiếng khởi động vẫn to nhưng màn hình không lên thì có thể là điện áp của màn hình đã bị hỏng.

Lỗi bo mạch chủ chỉ có thể được sửa chữa bởi kỹ thuật viên. Vì vậy, bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành nếu còn trong thời gian bảo hành hoặc mang máy đến cửa hàng để sửa chữa.

Laptop bị lỗi RAM

Lỗi RAM khiến màn hình laptop không lên hình chỉ có thể là do RAM bị lỏng, hư hỏng hoặc khóa không đúng cách. Bạn nên tháo ổ đĩa ra để kiểm tra xem RAM đã được lắp đúng chưa và vệ sinh máy tính. Cách để biết RAM của bạn có bị hỏng hay không là cắm nó vào một máy khác.

Laptop bị lỗi BIOS

Khi bạn bật laptop lên và thấy màn hình hiển thị giao diện nền đen trắng (BIOS) thì có nghĩa là chip nguồn BIOS đã bị hỏng. Bạn phải tháo ổ ra để kiểm tra chipset, nếu không phải chipset thì có thể do BIOS hết pin hoặc chưa cập nhật.

Nếu hư chipset, bạn mang đi sửa và BIOS hết pin, thay thế hoặc cập nhật phiên bản mới.

Laptop bị lỗi card màn hình

Card đồ họa có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc điều chỉnh màu sắc, chất lượng và độ phân giải của hình ảnh. Khi màn hình bật không lên có thể do card màn hình bị hư, bạn nên mang máy đến cửa hàng sửa chữa.

kết luận

Đối với một người dùng laptop thì không thể bỏ qua những thủ thuật giúp bạn hiểu rõ tình trạng laptop của mình. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc về hiện tượng laptop không lên hình!

Trên đây là một số chia sẻ hữu ích mà Chaolong TV đã giới thiệu đến các bạn. Sau khi đọc bài viết, bạn nên thực hành theo Chaolong TV. Bạn sẽ không còn bị tính năng cập nhật tự động này làm phiền nữa.

Tham khảo một số sản phẩm Laptop Chaolong TV: Sản phẩm

Vui lòng truy cập trang người hâm mộ của chúng tôi: Facebook Chaolong TVCảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguyên nhân và cách khắc phục! . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *