Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh lỗi laptop không lên nguồn

Một số vấn đề thường gặp khi sử dụng laptop là bật không lên. Vậy tại sao laptop lại hay gặp tình trạng như vậy? Sau đây hãy cùng tham khảo nguyên nhân và cách khắc phục lỗi trên một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé!

Tại sao máy tính xách tay không bật?

Có 2 lý do chính khiến máy tính xách tay không bật. Đây là:

Laptop không lên đèn nguồn do hư phần cứng

Laptop bật không lên do lỗi phần cứng có thể do một số nguyên nhân sau:

1. Mainboard bị lỗi

Lỗi hư Mainboard có thể phát sinh do nguồn 3V-5V hoặc nguồn CPU, RAM, Chipset. Tùy vào mức độ nghiêm trọng mà người dùng phải trả một khoản chi phí tương đối lớn để khắc phục.

Hư main khiến laptop không lên nguồn

2. Dây sạc laptop bị hư

Khi laptop không sử dụng được hoặc bật không lên có thể là do pin laptop bị chết và dây sạc bị hư. Dấu hiệu nhận biết và kiểm tra pin laptop bị chai rất đơn giản, bạn chỉ cần quan sát tín hiệu bật nguồn trên laptop. Nếu không thấy tín hiệu đèn nguồn sáng thì có thể cục sạc laptop đã có vấn đề cần mua cục sạc mới để sử dụng.

3. Vỡ màn hình

Màn hình bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy bật không lên màn hình. Dấu hiệu là khi ấn nút nguồn thì đèn nguồn sáng, có tiếng khởi động nhưng màn hình vẫn không lên.

Cụm lỗi laptop lên đèn nguồn nhưng không lên màn hình

Với lỗi khởi động laptop lên đèn nguồn nhưng màn hình vẫn không lên có thể là do màn hình hoặc các linh kiện bên trong laptop bị hư hỏng. Để kiểm tra chính xác, bạn có thể thử kết nối cáp tín hiệu của laptop qua cổng VGA với máy chiếu hoặc màn hình khác như TV. Nếu kết nối màn hình ngoài vẫn bình thường thì rất có thể màn hình đã bị hỏng.

Laptop có đèn sáng nhưng màn hình vẫn không lên

Cách khắc phục laptop bật không lên?

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thử 1 trong 4 cách sau:

Thử giữ phím nguồn

Khi bật không lên laptop, việc đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến là thử giữ phím nguồn khoảng 4-5 giây để khởi động lại máy. Chế độ này có thể giúp giải quyết một số xung đột phần mềm nhỏ trên máy tính. Sau khi khởi động lại máy, kiểm tra xem lỗi này đã được khắc phục hay chưa.

Kiểm tra pin và nguồn của máy tính xách tay

Với pin thông thường, khi hết pin máy sẽ tự động tắt nên bạn không cần phải mở máy tính. Nếu máy tính còn một lượng pin nhỏ có thể khởi động được thì tức là pin yếu và bạn cần nhấn phím F1 để xác nhận khởi động Windows. Tuy nhiên, nếu pin đã cạn hoặc rất cạn, vui lòng kiểm tra và kết nối bộ sạc máy tính xách tay trước khi sử dụng.

Kiểm tra pin và cắm sạc laptop trước khi sử dụng 3. Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi

Ngắt kết nối thiết bị ngoại vi

Nguyên nhân khiến laptop không bật được đôi khi có thể do xung đột phần mềm kết nối các thiết bị ngoại vi như USB, chuột, bàn phím, HDMI,… Sau đó ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi rồi khởi động lại.

=>> Xem thêm: Cách đặt mật khẩu cho máy tính Windows 10

Laptop bị hư phần cứng

Nếu bạn đã thử hết các cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi trên thì khả năng cao là máy đã bị hư phần cứng bên trong.

Hãy mang laptop đến trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín

Với lỗi này bạn không nên tự tháo lắp sửa chữa máy tại nhà mà hãy đem laptop đến trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín để được hỗ trợ.

Với những chia sẻ trên đây về nguyên nhân và cách khắc phục laptop bật không lên, Chaolong TV hi vọng có thể giúp bạn nhanh chóng xử lý lỗi này và tiếp tục sử dụng máy!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều sản phẩm khác tại Chaolong TV: Sản phẩm

Vui lòng truy cập trang người hâm mộ của chúng tôi: Facebook Chaolong TVCảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh lỗi laptop không lên nguồn . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *