Laptop sạc không vào điện – Cách khắc phục

Nếu máy tính xách tay không sạc hoặc lỗi liên quan đến việc không nhận sạc, có vấn đề. Nguyên nhân có thể là do kết nối sạc hoặc driver của thiết bị, cũng có thể là do pin của bạn bị hư… Cho dù thiết bị của bạn gặp vấn đề gì thì bạn cũng nên xem xét nó trước. Tự sửa nếu bạn ở trong khả năng của mình. Và nếu không khắc phục được bạn hãy mang máy đến trung tâm laptop gần nhất để được trợ giúp.

1. Thử cắm sạc lại

Nếu may mắn, thiết bị của bạn chỉ bị lỏng chân cắm. Do đó, hãy kiểm tra kỹ xem pin đã được lắp đúng chưa. Sau đó kiểm tra ổ cắm điện bằng bút thử điện hoặc nếu không được bạn có thể thử cắm sang ổ điện khác để kiểm tra.

2. Tháo pin và kiểm tra

Nếu nguồn điện ổn thì chuyển sang bước tiếp theo. Kiểm tra pin laptop không bị hư bằng cách tháo pin ra khỏi máy, cắm sạc và bật máy lên. Nếu máy vẫn hoạt động bình thường thì pin của bạn có vấn đề. Để chắc chắn hơn bạn có thể cho ắc quy sang xe khác để kiểm tra lại.

3. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng cổng và bộ sạc

Sau đó, bạn có thể kiểm tra xem nguồn điện có được gửi đến máy tính của mình hay không.

Đảm bảo rằng bạn đã cắm bộ sạc vào đúng cổng trên máy tính xách tay của mình. Nhiều máy tính xách tay chỉ có một điểm sạc, nhưng nếu bạn có một máy tính mới hơn, nó có thể sử dụng USB-C để sạc. Hãy thử tất cả các cổng USB-C trên máy tính xách tay, vì một số cổng có thể chỉ dùng để truyền dữ liệu.

Để có kết quả tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ sạc gốc đi kèm với máy tính xách tay của mình. Bộ sạc giả có thể làm hỏng pin và gây hư hỏng lâu dài. Các mẫu của bên thứ ba có thể không sử dụng đúng công suất. Điều này có thể khiến máy tính xách tay của bạn tải cực kỳ chậm hoặc hoàn toàn không tải. Điều này đặc biệt đúng với cáp USB-C, vì một số không được dùng để sạc các thiết bị lớn như máy tính xách tay.

Tham Khảo Thêm:  Kiểm tra cấu hình máy tính chỉ với 3 cách đơn giản. Bạn nên biết!

4. Kiểm tra dây sạc

Đôi khi vấn đề không nằm ở pin hay phần mềm máy tính xách tay mà là ở dây sạc. Nhiều khi dây sạc đứt ngầm khiến không sạc được pin. Bạn có thể kiểm tra bằng cách vuốt và kiểm tra dọc dây xem có chỗ đứt ngầm nào không. Nếu có dụng cụ, bạn có thể kiểm tra tính liên tục của dây sạc hoặc tháo adapter ra để kiểm tra kỹ hơn. Nhớ để ý xem có mùi khét phát ra từ dây sạc không nhé.

5. Kiểm tra cổng sạc trên laptop

Trạm sạc được gắn vào xe chính. Nhưng trong quá trình sử dụng lâu dài, bộ phận này có thể bị lỏng hoặc lỏng ra do mối hàn. Điều này dẫn đến kết nối giữa củ sạc và jack cắm sạc của laptop không ổn định. Bạn không nên cố gắng cắm sạc quá nhiều lần dẫn đến gãy chân sạc, khiến quá trình thay thế, sửa chữa sau này gặp nhiều khó khăn và tốn kém.

6. Laptop sạc không vào do quá nóng

Máy tính xách tay quá nóng cũng có thể ngăn không cho sạc. Đôi khi xe quá nóng còn gây ra những tác dụng phụ khác như cháy nổ. Ngoài ra, khi nhiệt độ tăng cao, các cảm biến của pin sẽ thông báo cho hệ thống rằng pin đã được sạc đầy khi vừa sạc hoặc không có tình trạng hết pin.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng quạt làm mát. Ngoài ra, khi sử dụng bạn cũng nên tránh đặt máy ở những nơi khó tản nhiệt như nệm, chăn, gối…. Vệ sinh máy thường xuyên giúp quạt giàn lạnh luôn thông thoáng và hoạt động hiệu quả.

7. Kiểm thử phần mềm máy tính

Sau khi bạn đã kiểm tra tất cả các bước trên mà vẫn không tìm ra nguyên nhân. Bây giờ bạn cần kiểm tra cài đặt pin máy tính.

Đối với máy tính xách tay có hệ điều hành Windows: truy cập Bảng điều khiển > Tùy chọn năng lượng. Tiếp theo, bạn chọn Cài đặt kế hoạch và kiểm tra các cài đặt như tùy chọn pin, màn hình và chế độ ngủ… Ví dụ: cài đặt pin có thể gây ra sự cố nếu bạn chọn tự động tắt máy tính khi dung lượng pin quá thấp và đặt mức pin thấp thành tốc độ rất chậm.

Tham Khảo Thêm:  Top 6 laptop cho lập trình viên 2022 vận hành bền bỉ!!!

Với laptop Mac: Vui lòng truy cập Tùy chọn hệ thống > Tiết kiệm năng lượng. Sau đó, bạn chỉ cần chọn khoảng thời gian bạn sẽ đợi máy tính và màn hình của mình tắt.

8. Giảm mức sử dụng tài nguyên

Có khả năng lỗi laptop không nhận sạc không liên quan đến phần cứng. Nếu máy tính của bạn đang làm việc quá sức, bộ sạc có thể không bổ sung đủ năng lượng đủ nhanh.

Ví dụ, nếu máy tính nóng lên, quạt phải làm việc nhiều hơn để làm mát, điều này sẽ tiêu tốn nhiều pin hơn. Khi bạn có nhiều chương trình và quy trình ngốn điện chạy cùng lúc, chúng sẽ tiêu tốn nhiều pin hơn ở tốc độ cao. Mở trình quản lý tác vụ (Ctrl + Shift + Esc) để kiểm tra mức sử dụng tài nguyên hiện tại.

Kiểm tra mức sử dụng hiện tại trong Trình quản lý tác vụ

Nếu bạn nghi ngờ đây là nguyên nhân khiến máy tính xách tay của mình không sạc được, hãy thử đóng một số chương trình và/hoặc tắt máy tính để máy nguội đi. Sau khi thiết bị hoạt động trở lại bình thường, hãy bật nguồn và xem liệu bộ sạc có thể đáp ứng pin ở mức hoạt động bình thường hay không.

9. Cập nhật driver cho máy

Đối với máy tính xách tay có hệ điều hành Windows: truy cập Bảng điều khiển > Quản lý thiết bị. trong phần pinbạn sẽ thấy ba mục, một cho pin, một cho bộ sạc và một được liệt kê là Phương pháp kiểm soát tuân thủ ACPI của Microsoft Pin. Sau khi mở từng bài viết, bạn sẽ thấy cửa sổ Của cải. dưới thẻ Tài xếLựa chọn Cập nhật trình điều khiển. Sau đó, hãy khởi động lại máy. Nếu vẫn không thể sạc pin, vui lòng tháo pin ra Phương pháp kiểm soát tuân thủ ACPI của Microsoft Pin và khởi động lại máy.

Với laptop Mac: Trên laptop Mac, hãy thử bật máy, tháo pin, ngắt kết nối bộ sạc và máy tính, nhấn và giữ nút nguồn trong 5 giây. Sau đó, lắp pin, kết nối bộ sạc và bật máy tính.

Tham Khảo Thêm:  Top laptop mỏng nhẹ dành cho dân nghệ thuật

10. Thay sạc pin laptop mới

Đầu tiên, bạn có thể mượn bộ sạc của một người bạn nếu họ có cùng máy tính xách tay với bạn và xem nó có hoạt động không.

Sau cùng, nếu pin hoặc dây sạc bị hư thì nên thay mới, hiện tại giá sạc pin dao động từ 100 – 200 nghìn đồng và pin từ 300 – 1 triệu đồng. Việc thay thế và bảo hành giúp bạn yên tâm hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Sạc tốt giúp laptop chạy tốt
Sạc tốt giúp laptop hoạt động tốt

Mặc dù bạn sẽ tìm thấy bộ sạc giá rẻ của bên thứ ba trên các trang thương mại điện tử và từ các nhà bán lẻ khác, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ sạc chính thức nếu có thể. Các thiết bị của bên thứ ba thường không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng như hàng chính hãng và trong trường hợp bộ sạc, việc sử dụng bộ sạc rẻ tiền có thể làm hỏng máy tính hoặc thậm chí gây cháy nổ.

11. Các vấn đề phát sinh trong

Khi đã thử các giải pháp trên như thay pin mới, thay dây sạc mới, chỉnh lại cài đặt phần mềm, hệ thống,… mà không khắc phục được thì có thể vấn đề nằm ở bên trong máy. .. Có thể lỗi một số linh kiện dẫn đến sạc pin máy tính không vào. Chẳng hạn như lỗi bo mạch chủ, lỗi bảng logic hoặc lỗi cảm biến pin. Trong tình huống này, tốt nhất bạn nên đem máy đến trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để được khắc phục lỗi kịp thời.

12. Liên hệ hỗ trợ

Cách cuối cùng là gọi kỹ thuật viên hỗ trợ. Các kỹ thuật viên sẽ xác định vấn đề xảy ra với xe và dựa vào từng dòng máy khác nhau để tìm ra cách sửa chữa hợp lý. Nếu mua máy tính mới, người dùng cần liên hệ ngay với nơi bán hoặc trung tâm bảo hành để đảm bảo quyền lợi của mình.

Tham khảo các sản phẩm laptop giá rẻ tại đây: Chaolong TV Products

Ghé thăm trang fan hâm mộ Facebook của chúng tôi: Máy tính xách tay Chaolong TVCảm ơn bạn đã đọc bài viết Laptop sạc không vào điện – Cách khắc phục . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy