Laptop cần bao nhiêu RAM để đủ nhu cầu của bạn?

Máy tính xách tay cần bao nhiêu RAM? Khi chọn mua laptop, có thể bạn chỉ quan tâm đến CPU, độ phân giải, kích thước màn hình, thiết kế của máy. Tuy nhiên, thông số cần đặc biệt quan tâm là RAM của máy.

RAM là gì? Vai trò của RAM trong laptop là gì?

Về cơ bản, khi chọn mua laptop, chúng ta thường sẽ quan tâm đến 3 yếu tố: CPU, RAM và ổ cứng.

  • CPU: CPU là bộ phận xử lý trung tâm của máy, thực hiện các lệnh, phép toán số học và các thao tác nhập/xuất dữ liệu trên máy.
  • RAM: là bộ nhớ, chỉ lưu trữ một phần dữ liệu từ đĩa cứng mà CPU cần tại bất kỳ thời điểm nào.
  • Ổ cứng: Ổ cứng chứa mọi thứ mà CPU cần để thực hiện công việc của nó. Bao gồm hệ điều hành, ứng dụng và tập tin.

Để dễ hình dung, khi bạn mở một ứng dụng trên laptop, dữ liệu sẽ được chuyển từ ổ cứng vào RAM và truyền đến CPU để xử lý. Sau đó sẽ lưu trở lại ổ cứng vì RAM có tốc độ rất cao và nhanh gấp nhiều lần ổ cứng hỗ trợ truy xuất ứng dụng nhanh hơn.

RAM có dung lượng, thế hệ và tốc độ khác nhau. Do đó, chúng sẽ có khả năng đa nhiệm khác nhau tùy theo dòng máy.

Sự khác nhau giữa ổ cứng laptop và RAM

Nói một cách đơn giản, RAM và đĩa cứng có chức năng lưu trữ thông tin hơi giống nhau. Trong khi đó, ổ cứng được thiết kế để đọc và ghi khối lượng thông tin lớn với tốc độ chậm nhưng ổn định. RAM nhanh hơn gấp nghìn lần.

Tham Khảo Thêm:  Bạn có biết thủ thuật chỉnh sang định dạng 24 giờ trong Windows 11 chưa?

Máy tính xách tay của bạn càng có nhiều RAM thì bộ nhớ này càng chứa nhiều thông tin và cung cấp tốc độ truy xuất dữ liệu cao gấp nhiều lần so với ổ cứng. Cụ thể, RAM sẽ quyết định tốc độ truy cập của máy tính nhanh hay chậm.

Máy tính xách tay cần bao nhiêu RAM?
Máy tính xách tay cần bao nhiêu RAM?

Để kiểm tra xem tốc độ có bị ảnh hưởng bởi dung lượng RAM hay không, hãy mở các ứng dụng càng nhiều càng tốt và các ứng dụng nặng để kiểm tra sự khác biệt. Chẳng hạn, nếu bạn muốn chơi game hay chạy các ứng dụng nặng về đồ họa như Illustrator hay Photoshop thì RAM càng ít thì máy càng chạy chậm và ngược lại.

Ngoài ra, có một mối quan hệ giữa dung lượng bộ nhớ và dung lượng ổ cứng trống. Nếu máy tính xách tay của bạn có dung lượng RAM nhỏ như khoảng 2 GB, nó sẽ buộc phải đọc và ghi vào ổ cứng thường xuyên hơn. Kết quả là tốc độ của xe sẽ chậm lại. Nếu ổ cứng của bạn có ít dung lượng trống hơn, quá trình đọc và ghi sẽ chậm hơn vì CPU phải dành thời gian sắp xếp các tệp để truy cập chúng.

Vậy laptop cần bao nhiêu RAM?

Nếu bạn là người dùng cơ bản thì 8G Ram là đủ cho bạn. Bạn có thể: lướt web, nghe nhạc, xem phim, làm việc Office. Ngoài ra, Bộ phần mềm doanh nghiệp (CRM, Kế toán, Sản xuất)

Tham Khảo Thêm:  Khắc phục lỗi laptop không kết nối được tai nghe bluetooth đơn giản -

Nếu là game thủ thì cần 16G RAM cho thoải mái. Hầu hết các trò chơi yêu cầu ít nhất 8G RAM. Nhưng cứ đập con 16G đi cho nhanh. Vì nếu để setting max thì 8G yếu.

Cuối cùng, nếu bạn là người dùng chuyên nghiệp thì hãy chọn 16G là tối thiểu. Thậm chí có thể lên tới 64G. Ngoài các nhiệm vụ được đề cập ở trên, bạn sẽ sử dụng các chương trình lập trình, thiết kế và âm thanh bổ sung. Và nâng cao hơn, bạn làm việc trên web nâng cao, phát triển cơ sở dữ liệu và chỉnh sửa ở cấp độ sản xuất.

RAM máy tính xách tay so với RAM máy tính để bàn

Một điều cần lưu ý về RAM trong laptop là sau này RAM này sẽ khó nâng cấp hơn. Và đôi khi thậm chí không thể nâng cấp sau khi mua. Vì vậy, máy bàn sẽ có lợi thế hơn khi có thể nâng cấp sau này.

Máy tính xách tay thường được thiết kế với hai khe cắm RAM. Vì vậy, hãy chọn RAM 4GB và 1 khe trống có thể nâng cấp sau này.

Máy tính để bàn thường được trang bị từ 3 khe cắm trở lên. Vì vậy, việc nâng cấp sẽ dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn.

máy tính xách tay giá tốt
máy tính xách tay giá tốt

Hướng dẫn chọn mua RAM

Có rất nhiều loại RAM trên thị trường hiện nay. Nhưng chỉ có loại RAM tương thích với laptop của bạn mới mang lại hiệu quả cao. Do đó, đây cũng là vấn đề bạn cần lưu ý kỹ lưỡng trước khi chọn mua.

Tham Khảo Thêm:  Top laptop mỏng nhẹ dành cho dân nghệ thuật

Việc mua hàng không chỉ dựa trên dung lượng RAM bạn cần. Nó phụ thuộc vào nhiều thông số khác như:

  • Loại: SRAM, DRAM và SDRAM là ba loại RAM chính
  • Tốc độ dữ liệu: Hiện tại có năm loại tốc độ dữ liệu – SDR, DDR, DDR2, DDR3 và DDR4
  • Tốc độ: Thường được xếp sau tốc độ dữ liệu. Ví dụ: DDR3-800, tốc độ RAM cho biết tốc độ truy cập của CPU.
  • Kích thước và loại mô-đun: Mô-đun bộ nhớ máy tính để bàn và máy tính xách tay có thể có kích thước vật lý khác nhau. Máy tính để bàn thường sử dụng DIMM trong khi máy tính xách tay sử dụng SO-DIMM. Cũng có thể có sự khác biệt về số lượng chân giữa hai loại.

Vì vậy, trước khi lựa chọn RAM để nâng cấp, bạn nên liên hệ và hỏi kỹ nhân viên kỹ thuật để chọn được sản phẩm phù hợp với laptop và phù hợp với nhu cầu của mình.

ngắn

Dưới đây là một số hướng dẫn về cách chọn RAM, cũng như laptop cần bao nhiêu RAM. Chọn RAM phù hợp sẽ tạo ra trải nghiệm cực kỳ tốt và thuận tiện. Tôi hy vọng bài viết của tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Check Ngay Laptop Full RAM Option: Laptop Giá Tốt Tại Chaolong TV

Ghé thăm trang người hâm mộ của chúng tôi: Máy tính xách tay Chaolong TVCảm ơn bạn đã đọc bài viết Laptop cần bao nhiêu RAM để đủ nhu cầu của bạn? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy