Độ phân giải màn hình – Nói gì về thông số này?

Độ phân giải màn hình thể hiện độ sắc nét của hình ảnh trên màn hình hiển thị. Độ phân giải càng cao, hình ảnh càng rõ nét. Nhận ra rằng điều này là như vậy, chúng tôi mời bạn đọc bài viết sâu hơn.

Màn hình máy tính sử dụng hàng triệu pixel để hiển thị hình ảnh. Các pixel này được sắp xếp trong một lưới theo chiều ngang và chiều dọc. Số pixel ngang và dọc được hiển thị dưới dạng độ phân giải màn hình.

Thông số này thường được ghi là 1024 x 768 (HD), hoặc 1366 x 768 (HD+), hoặc 1920 x 1080 (Full HD, đây là độ phân giải thông dụng hiện nay). Chúng ta có thể hiểu rằng một màn hình Full HD có 1920 pixel theo chiều ngang và 1080 pixel theo chiều dọc.

Hầu hết các máy tính xách tay hiện nay đều được trang bị màn hình Full HD ở mức tối thiểu. Nó có độ phân giải cao hơn là 2K, 3K và 4K. Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu laptop của chúng tôi tại đây: Danh sách laptop giá rẻ tại Laptop Chaolong TV

Ngoài độ phân giải, kích thước màn hình là một yếu tố khác cần xem xét. Kích thước màn hình là phép đo vật lý của đường chéo của màn hình. Kích thước màn hình được tính bằng inch, ví dụ: 12”, 13”, 15”, 17”, v.v…

Kích thước màn hình và độ phân giải màn hình không liên quan trực tiếp. Ví dụ: bạn có thể có máy tính bảng 10,6″ với độ phân giải 1920 x 1080 và màn hình máy tính để bàn 24″ với cùng độ phân giải. Vì độ phân giải của cả hai thiết bị là như nhau nên chúng sẽ có thể hiển thị chính xác cùng một hình ảnh (về số lượng pixel) – chỉ là hình ảnh trên màn hình máy tính sẽ lớn hơn nhiều do kích thước, vật lý của nó. To nhất.

Tuy nhiên, hình ảnh lớn hơn cũng sẽ mờ hơn do khoảng cách lớn hơn giữa các chấm (tức là mật độ điểm ảnh, được đo bằng đơn vị ppi thấp hơn).

Tương tự, hai màn hình có cùng kích thước vật lý có thể có độ phân giải khác nhau. Trong trường hợp này, màn hình có độ phân giải cao hơn sẽ cho chất lượng tốt hơn. Hình ảnh sẽ nhỏ hơn nhưng sắc nét hơn vì khoảng cách giữa các pixel sẽ ngắn hơn.

dell_latitude_e7470_laptop_cu_gia_re

Độ phân giải màn hình ảnh hưởng như thế nào?

Độ phân giải và kích thước là hai tham số có xu hướng ảnh hưởng lẫn nhau.

Ví dụ 2 laptop cùng kích thước là 14 inch thì máy có độ phân giải 2K sẽ cho hình ảnh rõ nét hơn máy Full HD. Nhưng hình ảnh hiển thị sẽ nhỏ hơn, để xem (nếu bạn bị cận thị) bạn phải nhìn một chút.

Vì vậy bạn cần chọn máy có kích thước màn hình tương thích với độ phân giải phù hợp để cho ra hình ảnh phù hợp. Vừa rõ vừa đẹp.

Nếu bạn đang mua TV 42 inch hoặc lớn hơn, bạn thực sự nên cân nhắc 3K hoặc 4K. Nhưng chọn Full HD mà hình mờ thì cũng không có gì phải giận.

Còn với laptop, có lẽ Full HD hoặc 2K là đủ cho hầu hết nhu cầu công việc của mọi người. Nếu không làm đồ họa cần hình ảnh chi tiết thì cứ đánh 3K 4K căng.

CÓ NÊN SỬ DỤNG ĐỘ PHÂN GIẢI SIÊU CAO KHÔNG?

Bạn có thể sử dụng tùy theo nhu cầu công việc hay giải trí. Nhưng có một số điểm cần lưu ý:

Trước hết, tiền ở đâu? Độ phân giải siêu cao chắc chắn là đắt hơn. Màn hình 4K sẽ đắt hơn màn hình Full HD từ 1-2 triệu đồng nếu so sánh cùng cấu hình.

Thứ hai là kỹ thuật. Độ phân giải cao đòi hỏi nhiều tài nguyên hình ảnh hơn. Nếu bạn sử dụng nó cho công việc chỉnh sửa hình ảnh và video, hãy đặt 60 Hz để sử dụng. Còn đối với game thủ, họ sẽ chuyển sang 120Hz hoặc 144Hz để chơi game mượt mà hơn. Độ phân giải càng cao, mức độ căng thẳng của card đồ họa càng cao. Điều này là do mọi pixel trên màn hình được làm mới cùng một lúc. Cài đặt 1920 x 1080 x 60 FPS tốt ngay cả đối với các card màn hình cấp thấp. Nhưng cài đặt thành 4K để chơi trò chơi hơi căng thẳng. Các thẻ hàng đầu cũng có một chút áp đảo.

Vui lòng truy cập trang Facebook của chúng tôi: Laptop Chaolong TVCảm ơn bạn đã đọc bài viết Độ phân giải màn hình – Nói gì về thông số này? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *