Đo nhiệt độ laptop – Cách thực hiện dễ dàng

Việc đo nhiệt độ của laptop là cần thiết bởi khi bạn sử dụng máy tính, mọi linh kiện đều tỏa nhiệt. Nếu sử dụng máy tính, laptop trong thời gian dài, nhiệt độ sẽ tăng cao liên tục. Việc để nhiệt độ quá cao cũng sẽ dẫn đến một số tình trạng như máy chậm, lỗi màn hình, tự khởi động lại. Đặc biệt nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của CPU và các linh kiện khác trong máy.

Cách kiểm tra nhiệt độ máy tính

Nếu máy tính của bạn có các biểu hiện như quạt chạy liên tục hoặc màn hình thường xuyên bị đơ. Sử dụng chương trình giám sát để kiểm tra nhiệt độ bên trong CPU của máy tính để xem nó có quá nóng không.

Có một số chương trình theo dõi nhiệt độ có thể hiển thị cho bạn nhiệt độ CPU cũng như các chi tiết hệ thống khác như tải CPU, điện áp, v.v. Một số chương trình cũng có thể tự động điều chỉnh tốc độ quạt của máy tính để có hiệu suất tốt nhất. Các chương trình bạn có thể sử dụng tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn.

ghi chú: Đảm bảo chương trình kiểm tra nhiệt độ CPU mà bạn chọn tương thích với hệ điều hành của máy tính.

1. Đo nhiệt độ vi xử lý bằng HWMonitor

Bước 1: Bạn Tải xuống HWMonitor miễn phí trên máy tính của bạn và cài đặt như bình thường.

Bước 2: Mở phần mềm lên, như trong hình bên dưới: Đầu tiên là CPU của máy tính, 2 là một ổ SSD, 3 đó là ổ cứng. Vì máy mình có 2 ổ nên có dòng 2 và 3, nếu máy bạn chỉ có 1 ổ cứng thì có thể chỉ có dòng 1 và 2.

Giao diện phần mềm HWMonitor
Giao diện phần mềm HWMonitor

Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ CPU: Bạn bấm vào dấu + phía trước tên CPU và tìm đến phần Nhiệt độ với 2 mục Core #0 và Core #1. Theo hình ảnh, nhiệt độ CPU hiện tại của laptop vào khoảng dưới 50 độ.

Đo nhiệt độ bộ xử lý với HWMonitor
Đo nhiệt độ bộ xử lý với HWMonitor

Bước 4: Kiểm tra nhiệt độ ổ cứng: Các bạn bấm vào dấu + trước tên ổ đĩa muốn xem nhiệt độ (dòng 2 hoặc 3) tìm đến phần Nhiệt độ như hình bên dưới. Như trong hình nhiệt độ SSD của mình là 30 độ, HDD là 33 độ.

HWMonitor đo nhiệt độ ổ cứng
HWMonitor đo nhiệt độ ổ cứng

2. Đo nhiệt độ laptop bằng Open Hardware Monitor

Open Hardware Monitor là một giải pháp tuyệt vời với tất cả các số liệu thống kê cần thiết ở một nơi. Nó hiển thị nhiệt độ CPU cũng như nhiệt độ GPU, điện áp được sử dụng trong máy tính. Ngay cả tốc độ hoạt động của quạt hệ thống.

Bạn có thể tìm thấy nhiệt độ CPU trong danh mục được đề cập CPU trong đó. Open Hardware Monitor sẽ liệt kê nhiệt độ cho từng lõi mà bộ xử lý của bạn có:

Mở màn hình phần cứng
Mở màn hình phần cứng

Nhiều bộ theo dõi nhiệt độ này cho phép bạn đặt số đọc trên thanh tác vụ. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang thực hiện các tác vụ hệ thống chuyên sâu và muốn theo dõi nhiệt độ của mình mà không cần chuyển đổi qua lại giữa cửa sổ đang hoạt động và màn hình hệ thống. Nếu bạn muốn xem nhiệt độ CPU trên thanh tác vụ, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn Nó xuất hiện trên khay.

Nếu kết quả bị ẩn trong phần biểu tượng “phụ”, bạn có thể kéo nó vào khay tác vụ chính. Điều này có nghĩa là nó sẽ luôn hiển thị miễn là bạn có thể nhìn thấy thanh tác vụ.

3. Đo nhiệt độ bộ xử lý bằng nhiệt độ lõi

Nếu bạn muốn thứ gì đó tập trung vào bộ xử lý hơn, Core Temp là một lựa chọn tốt khi kiểm tra nhiệt độ CPU trong Windows 10. Nó cung cấp cho bạn mọi thứ bạn có thể muốn biết về bộ xử lý của mình. Chẳng hạn như tên của nó, lõi mà nó sử dụng và – quan trọng nhất – nhiệt độ của nó. Core Temp thậm chí sẽ thông báo cho bạn về giới hạn T Junction của bộ xử lý, được liệt kê là “Tj. Max” ở nhiệt độ của bạn.

nhiệt độ lõi
nhiệt độ lõi

Việc xem nhiệt độ trong khay hệ thống thường sẽ được bật theo mặc định. Nếu không, bấm vào Tùy chọn > Cài đặt.

nhấp vào tab thanh tác vụ Windowssau đó chọn Bật các tính năng trên thanh tác vụ của Windows 7> Nhiệt độ> OK.

Cho phép xem nhiệt độ trong khay hệ thống
Cho phép xem nhiệt độ trong khay hệ thống

4. Đo nhiệt độ vi xử lý bằng MSI Afterburner

Được thiết kế dành cho các game thủ PC và những người thích ép xung, MSI Afterburner. Nó cũng phục vụ như một công cụ tuyệt vời để theo dõi nhiệt độ máy tính. Đo nhiệt độ máy tính xách tay bằng phần mềm này, bạn sẽ thấy một biểu đồ trên màn hình chính hiển thị cho bạn nhiệt độ GPU, nhiệt độ CPU và nhiều dữ liệu khác.

MSI Afterburner
MSI Afterburner

Để sắp xếp lại các biểu đồ và ưu tiên nhiệt độ CPU để nó xuất hiện gần trên cùng, hãy nhấp vào CÀI ĐẶT trong Afterburner, sau đó chọn tab Giám sát. Tại đây, bạn sẽ thấy một menu nơi bạn có thể đánh dấu những thứ bạn muốn xuất hiện trên màn hình chính và kéo lên đầu những thứ bạn muốn xuất hiện ở trên. Chỉ cần kéo “Nhiệt độ CPU1”, “Nhiệt độ CPU2” và tất cả nhiệt độ CPU khác lên đầu biểu đồ, hãy nhấp vào ĐƯỢC RỒI và chúng sẽ xuất hiện trên màn hình chính theo thứ tự bạn đã chọn.

Khi chọn nhiệt độ “CPU”bạn cũng có thể đánh dấu vào ô “Hiển thị trên màn hình hiển thị” để nó xuất hiện ở góc bất cứ khi nào bạn nhấn phím tắt để hiển thị OSD. Bạn có thể chọn khóa bạn muốn bằng cách vào tab “Trưng bày” trong cài đặt Afterburner).

5. Đo nhiệt độ CPU bằng Speccy

Một công cụ toàn diện khác, Speccy, là một bộ chẩn đoán hệ thống khác nhau. Bao gồm khả năng kiểm tra nhiệt độ CPU trong Windows 10. Sau khi mở Speccy, bạn sẽ thấy tất cả các loại nhiệt độ cần biết về một chiếc máy tính xách tay khỏe mạnh. Speccy cũng tuyệt vời để tìm kiếm thông tin hệ thống. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn nhớ ứng dụng này. Trong trường hợp bạn cần thông tin về hệ điều hành hoặc bo mạch chủ.

đặc biệt
đặc biệt

Nếu bạn nhấp vào CPU ở bên trái, bạn có thể biết thêm thông tin chuyên sâu về bộ xử lý.

Nếu bạn muốn nhiệt độ được hiển thị trên khay hệ thống, hãy nhấp vào Xem > Tùy chọn.

Nhấp chuột Khay hệ thống > Thu nhỏ vào khay > Hiển thị số liệu trong khaysau đó chọn CPU.

Bây giờ, khi bạn giảm thiểu Speccy, bạn có thể theo dõi mức nhiệt của CPU trong khi làm những việc khác.

Ngoài ra còn có một số tùy chọn khác cho Windows bao gồm:

Tốc độ quạt: Ngoài việc theo dõi tốc độ quạt, điện áp và nhiệt độ bộ xử lý bằng cảm biến bên trong máy tính, SpeedFan còn có thể xác định nhiệt độ ổ cứng. Ứng dụng dễ sử dụng này cung cấp điều khiển quạt thủ công, biểu đồ và đồ họa dễ hiểu.

nhiệt độ thực tế: Real Temp theo dõi nhiệt độ cho tất cả các bộ xử lý Intel lõi đơn, lõi kép và lõi tứ. Ngoài việc hiển thị nhiệt độ và tải của CPU, nó còn cho bạn biết nhiệt độ hoạt động an toàn tối đa của CPU. Nhiệt độ thực cũng theo dõi nhiệt độ cao nhất và thấp nhất của máy tính của bạn.

nhiệt kế CPU: Nhiệt kế CPU là một công cụ kiểm tra nhiệt độ CPU miễn phí khác dành cho Windows, đơn giản và hiệu quả. Chương trình hiển thị nhiệt độ cho từng lõi CPU. Bạn có tùy chọn để chuyển đổi giữa độ C và độ F.

– Nếu bạn có bộ xử lý Intel Core, bạn có thể sử dụng công cụ Tiện ích điện của Intelcông cụ này hiển thị nhiệt độ hiện tại bên cạnh nhiệt độ tối đa để dễ dàng so sánh.

Những lưu ý khi đo nhiệt độ laptop

Như đã nói, khi nhiệt độ máy tính quá cao sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy, CPU cũng như các linh kiện trong máy. Vậy nhiệt độ bao nhiêu là “lý tưởng” để thiết bị hoạt động ổn định? Tùy thuộc vào thiết bị, nhiệt độ hoạt động an toàn của máy tính sẽ khác nhau. Nhưng bạn có thể tham khảo nhiệt độ phù hợp như bên dưới.

Với CPUnhiệt độ hoạt động phù hợp nhất là ở khoảng 50 độ. Trường hợp dưới 70 độ là ở mức tạm ổn. Tuy nhiên khi đo nhiệt độ CPU trên 70 độ chúng ta cần kiểm tra lại máy tính, bôi keo tản nhiệt hoặc dùng quạt tản nhiệt,..

Nhiệt độ ổ cứng sẽ ở xung quanh dưới 50 độ. bao nhiêu cho card đồ họa sẽ ở trong vòng tròn 70-80 độ.

Trên đây là cách đo nhiệt độ CPU, VGA và ổ cứng máy tính, laptop bằng công cụ HWMonitor. Thông qua phần mềm này bạn sẽ kiểm tra được nhiệt độ hiện tại của CPU, ổ cứng,.. Để có biện pháp khắc phục kịp thời nếu máy tính rơi vào tình trạng quá nóng.

Tham khảo các sản phẩm laptop giá rẻ của chúng tôi tại đây: Sản phẩm Laptop Chaolong TV

Ghé thăm trang người hâm mộ của chúng tôi: Máy tính xách tay Chaolong TVCảm ơn bạn đã đọc bài viết Đo nhiệt độ laptop – Cách thực hiện dễ dàng . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *