Ngắm nhìn các sân vận động Olympic đẹp nhất

Sân vận động Olympic luôn được các quốc gia đăng cai Thế vận hội quan tâm đầu tư rất hoành tráng. Hãy cùng nhìn ngắm các sân đẹp nhất trong lịch sử thể thao nhé.

Thế vận hội Olympic là một đại hội thể thao thu hút rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới. Chính vì vậy các sân vận động Olympic cũng được đầu tư rất đẹp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các sân vận động Olympic này nhé.

Ngắm nhìn các sân vận động Olympic đẹp nhất
Ngắm nhìn các sân vận động Olympic đẹp nhất

Sân vận động Olympic là gì?

Sân vận động Olympic là tên thường gọi dành cho những sân vận động chính thức của một kỳ Thế vận hội. Sân vận động Olympic thường được sử dụng để tổ chức lễ khai mạc cũng như lễ bế mạc. Thường được sử dụng như một sân vận động đa năng là nơi tổ chức các môn thể thao của Thế vận hội.

Tại thế vận hội mùa hè các nội dung như môn điền kinh thường được tổ chức tại svđ Olympic. Ngoại lệ và vào thế vận hội mùa hè năm 1990 và 2016 cũng như tại thế vận hội trẻ 2010 và 2018 thì không được tổ chức tại sân. Một số sân vận động đã được sử dụng tại hơn một kỳ Thế vận hội, ở những thành phố đã tổ chức đại hội nhiều hơn một lần.

Những sân vận động Olympic được sử dụng hơn một Thế vận hội

Lysgardsbakkene là sân vận động của một kỳ Thế vận hội mùa đông và một kỳ Thế vận hội trẻ (YOG) mùa đông. Còn Bergiselschanze là sân vận động Olympic chính của hai kỳ Thế vận hội mùa đông và một kỳ Thế vận hội trẻ mùa đông. Cũng có cùng số lần như vậy Olympiahalle, Bergiselschanze trong hai kỳ Thế vận hội mùa đông nhưng chưa được tổ chức ở một kỳ Thế vận hội trẻ mùa đông nào.

Chỉ có một sân duy nhất là Los Angeles Memorial Coliseum là sân vận động chính của hai kỳ Thế vận hội mùa hè. Thêm đó là ngoài kỳ Thế vận hội mùa hè đầu tiên, Panathinaiko Stadio còn là nơi tổ chức kỳ Thế vận hội xen kẽ duy nhất. Năm 2022 sân vận động quốc gia Bắc Kinh trở thành sân chính của hai kỳ thế vận hội, nhưng có một điểm khác biệt đó là sân duy nhất tổ chức cả hai kỳ Thế vận hội mùa đông và mùa hè. 

Những sân vận động Olympic ấn tượng khắp năm châu
Những sân vận động Olympic ấn tượng khắp năm châu

Cận cảnh các sân vận động Olympic đẹp nhất lịch sử bóng đá thế giới.

Đã rất nhiều mùa Thế vận hội trôi qua, đọng lại trong lòng người hâm mộ rất nhiều tình cảm đặc biệt. Sân vận động Olympic là một trong những hình ảnh nổi bật nhất được đông đảo người hâm mộ nhắc tới vì sự hoành tráng của nó. Sau đây chúng tôi sẽ thống kê một vài sân vận động có tiếng vang lớn.

SVĐ Estadi Olimpic Lluis Companys (Barcelona Tây Ban Nha)

Sân vận động này được xây dựng vào năm 1929 và là nơi diễn ra các trận đấu của Thế vận hội mùa hè năm 1992. Nhìn tổng quát thì công trình này không giống một sân vận động để thi đấu thể thao mà trông như một pháo đài vậy. Sân vận động Olympic Tây  Ban Nha đã được cải tạo vào năm 1989 để phục vụ cho kỳ Thế vận hội mùa hè 1992. Sức chứa hiện tại của nó là 60.000 chỗ ngồi.

Arena Corinthians (Brazil)

Đây là sân vận động lớn thứ 5 của giải VĐBĐ Brasil 2014 và là sân vận động lớn thứ 11 ở Brazil. Với sức chứa hơn 48 nghìn chỗ ngồi, Arena Corinthians là nơi tổ chức một số môn thi đấu trong khuôn khổ Olympic Rio 2016. Với kiến trúc độc đáo, mới lạ nơi đây được coi là một trong số những sân vận động Olympic đẹp nhất.

Cận cảnh những sân vận động Olympic đẹp nhất lịch sử
Cận cảnh những sân vận động Olympic đẹp nhất lịch sử

Sân vận động QG Bắc Kinh (Bắc Kinh Trung Quốc)

Sân vận động này được biết đến với cái tên rất thân thương, cái tên này xuất phát từ ý tưởng thiết kế của các kiến trúc sư. Có phần mái vào bao ngoài của sân được tạo hình từ những kết cấu thép dạng thanh đan xen với nhau như hình một tổ chim, với sức chứa 91 nghìn chỗ ngồi.

Olympiastadion (Munich Đức)

Là một sân vận động lớn nằm ở trung tâm của công viên Olympic Munchen phía bắc. Sân vận động được xây dựng làm sân chính của kỳ TVH mùa hè 1972. Sức chứa của nó là 80 nghìn chỗ ngồi, đã được tổ chức nhiều trận bóng đá lớn như trận chung kết giải VĐBĐ thế giới 1974 hay trận chung kết giải VĐBĐ Châu Âu 1988. Hiện tại sức chứa của sân là gần 70 nghìn chỗ ngồi.

London Stadium (London Anh)

Đây là sân vận động Olympic ở nước Anh, là trung tâm của kỳ Thế vận hội Mùa hè và Paralympic mùa hè 2012, cũng là chặng dừng chân cuối cùng trong đợt rước đuốc TVH mùa hè 2012. Là nơi tổ chức các sự kiện thể thao cũng như lễ khai mạc trong kỳ thế vận hội này. Sức chứa của sân là 80 nghìn chỗ ngồi hiện nay đang là sân nhà của West Ham United.

Stockholm Olympic (Thụy Điển)

Được xây dựng vào năm 1912, sân có vẻ ngoài giống như một cung điện cổ kính, nên thơ hơn là một sân vận động thi đấu thể thao. Đây là một trong những sân vận động điền kinh nhỏ nhất từng được sử dụng trong các kỳ Thế vận hội. Tại đây đã chứng kiến nhiều kỷ lục thế giới về điền kinh bị phá vỡ hơn bất kỳ sân vận động nào khác trên thế giới.

Bài viết trên là những thông tin về những sân vận động Olympic được đánh giá có kiến trúc độc đáo và đẹp nhất trong lịch sử bóng đá thế giới qua các kỳ Thế vận hội. Hãy cùng tìm hiểu để biết thêm về những sân vận động này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *