Cách tính phần trăm trong Excel nhanh và chuẩn nhất!

Trong quá trình xử lý số liệu trong file Excel, có nhiều trường hợp bạn cần tính tỷ lệ phần trăm nhưng lại không biết cách. Qua bài viết này bạn sẽ biết cách tính tỷ lệ phần trăm trong excel nhanh chóng và chính xác. Hãy cùng Chaolong TV tìm hiểu và áp dụng nhé!

Cách tính phần trăm trong excel của từng phần tử trong một tổng

Tính tỉ lệ của một phần tử trên tổng là phép tính mà người dùng thường xuyên gặp phải. Trong phép tính này, bạn thực hiện hai bước sau:

Bước 1: Áp dụng phép tính

Trong bảng ví dụ bên dưới, bạn có thể xem tổng của 3 phần tử A, B, C và mình sẽ tính phần trăm của từng phần. Với tỉ số phần trăm của A, bạn lấy thương của phần tử A bằng tổng. Khi áp dụng phương pháp tính phần trăm này trong Excel, bạn sẽ tính được %A. Bạn sao chép công thức tính này bằng cách chọn ô chứa phép tính, sau đó di chuyển chuột xuống góc dưới bên phải cho đến khi xuất hiện dấu + màu đen. Sau đó, nhấn giữ và kéo xuống hoặc chỉ cần nhấp đúp chuột.

Tham Khảo Thêm:  Cách xóa file Temporary trên laptop đơn giản | Hãy thử ngay!
kết quả sau khi thực hiện các thao tác trên
Kết quả sau khi thực hiện các thao tác trên

Bạn thực hiện phép tính tương tự cho % ở cột B và C. Tuy nhiên, việc này sẽ mất nhiều thời gian nếu tổng có nhiều phần tử.

Vì vậy, Chaolong TV sẽ gợi ý cho bạn cách sao chép công thức phần trăm trong Excel theo chiều ngang. Để thực hiện, bạn bấm chuột vào ô chứa công thức rồi bỏ trỏ chuột ngay sau mẫu số tổng mà bạn cần giữ lại. Sau đó, nhấn phím F4 một lần để điều chỉnh thông số này. Điều này có nghĩa là, khi bạn sao chép công thức, ô tham số chứa tổng này sẽ được giữ nguyên, không bị dịch chuyển theo chiều ngang như bộ đếm.

đường chân trời
tính ngang

Sau khi copy theo chiều ngang như trên, bạn chỉ cần copy theo chiều dọc là xong (giống cách tính phần trăm theo hàng dọc ở trên).

kết quả bạn nhận được
Kết quả bạn nhận được

Bước 2: Làm tròn thành phần trăm

Sau khi thực hiện xong phép tính, kết quả sẽ là số thập phân trên. Đây là kết quả không thể đảo ngược, không phải dạng % quen thuộc. Vì vậy, điều tiếp theo bạn cần làm là chuyển chúng thành %. Vui lòng bôi đen toàn bộ tập dữ liệu bạn cần chuyển đổi thành %. Tiếp theo, mở tab Home, tìm trong phần Number rồi nhấp vào Percentage.

trong phần Tỷ lệ phần trăm
Trong cột Tỷ lệ phần trăm

Khi kết thúc, bạn sẽ thấy tỷ lệ phần trăm được hiển thị dưới dạng 2 chữ số thập phân sau dấu phẩy. Khi hoàn tất, kết quả sẽ như sau.

Tham Khảo Thêm:  Những yếu tố cần cân nhắc khi mua laptop gaming
Kết quả thu được
Kết quả thu được

>>>>Xem thêm: Tối ưu hiệu năng Windows 11 – mạnh, mượt, mát

Cách tính tỷ lệ phần trăm trong Excel của sự khác biệt giữa 2 số

Phương pháp này cũng rất đơn giản, chỉ cần thực hiện vài bước như sau:

Giả sử rằng Công ty A có doanh thu là 250.000 USD vào năm 2016 và 347.000 USD vào năm 2017.

giả định thu nhập
Giả sử thu nhập

Bạn nhập công thức tính phần trăm trong excel =(E8/D8)-1 hoặc =(E8-D8)/D8. Trong đó E8 là thu nhập năm 2017 và D8 là thu nhập năm 2016.

Ứng dụng của công thức
Ứng dụng của công thức

Sau khi áp dụng công thức bạn sẽ được một số thập phân, để chuyển sang định dạng phần trăm bạn chọn ô kết quả chọn Home -> chọn định dạng % ở mục Number.

chuyển đổi thành một tỷ lệ phần trăm
Chuyển đổi thành tỷ lệ phần trăm

Do đó, bạn sẽ thấy rằng phần trăm thay đổi giữa năm 2017 và 2016 là 39%.

Kết quả thu được
Kết quả thu được

Cách tính phần trăm trong excel của một số

Giả sử giá một chiếc laptop X là 29.990.000 đồng, cửa hàng Chaolong TV áp dụng chiết khấu thực 5% cho khách hàng nhân dịp năm học mới. Bạn cần tính xem chiết khấu 5% trên 29.990.000 là bao nhiêu.

Giả sử giá của chiếc máy tính xách tay là X
Giả sử giá của máy tính xách tay X

Bạn nhập phép tính tỷ lệ phần trăm vào Excel =C8*5% với C8 là giá gốc của laptop X sẽ thấy kết quả.

bạn nhận được kết quả
Bạn nhận được kết quả

Qua bài viết trên, Chaolong TV đã gợi ý cho bạn một số cách tính tỷ lệ phần trăm trong Excel. Chúng tôi hy vọng rằng với cách phân vùng Chaolong TV, bạn có thể tính toán nhanh một bảng dữ liệu có nhiều bản ghi. Chúc các bạn thành công.

Tham Khảo Thêm:  Cách đổi tên người dùng trên laptop Windows 10

Kiểm tra máy tính xách tay chất lượng nhưng giá rẻ của chúng tôi: Sản phẩm Chaolong TV

Vui lòng truy cập trang người hâm mộ của chúng tôi: Facebook Chaolong TVCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách tính phần trăm trong Excel nhanh và chuẩn nhất! . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy