Cách cài đặt 2 windows chạy song song trên máy tính

cai-dat-2-windows-chay-song-song
Cài đặt 2 cửa sổ

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc chạy hai hệ điều hành trên máy tính của mình cùng một lúc chưa? Rất thú vị phải không nào! Bạn đã biết cách cài song song 2 hệ điều hành chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bài viết dưới đây của Chaolong TV nhé!

Cách cài 2 window chạy song song trên 1 máy tính

Trước khi bắt đầu, hãy nhớ sao lưu dữ liệu cẩn thận để tránh rủi ro đột ngột làm mất tất cả dữ liệu quan trọng của bạn. Chaolong TV sẽ hướng dẫn cách chạy hai hệ điều hành phổ biến và được nhiều người sử dụng hiện nay là Windows 10 và Windows 7.

Tạo phân vùng đĩa cứng

Để tiếp tục, bất kể bạn có hệ điều hành nào, bạn phải có một phân vùng bổ sung trên ổ cứng để chứa hệ điều hành mới. Nếu nó đã tồn tại, hãy bỏ qua bước này. Nhưng nếu chỉ có một phân vùng ổ cứng, hãy làm theo các bước dưới đây để tạo thêm phân vùng ổ cứng.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím windows + R và nhập lệnh diskmgmt.msc vào hộp thoại Run rồi nhấn Enter.

cai-dat-2-windows-chay-song-song
Bước 1

Bước 2: Hộp thoại Disk Management sẽ hiển thị tất cả các phân vùng mà bạn hiện có. Chọn một phân vùng có nhiều dung lượng trống và nhấp chuột phải vào nó. Sau đó, chọn Shrink Volume để thu nhỏ phân vùng bạn sẽ chọn để lấy dung lượng trống để tạo phân vùng mới.

cai-dat-2-windows-chay-song-song
Bước 2

Vì ở đây Chaolong TV sử dụng hệ điều hành win 7, để cài win 10 hoặc win 8. Cần trống ít nhất 20 GB. Trong trường Nhập dung lượng để thu nhỏ tính bằng MB, hãy nhập dung lượng bạn cần phân bổ để tạo phân vùng mới. Ở đây Chaolong TV chọn 30000 tức là gần 30GB.

cai-dat-2-windows-chay-song-song
Nhập dung lượng bạn cần chia sẻ

Tải Win 10 và bắt đầu cài đặt

Bạn cần tải xuống tệp Windows 10 IOS và ghi nó vào đĩa DVD hoặc USB. Bạn cũng có thể Rufus để ghi ổ đĩa IOS và DVD hoặc USB.

Sau khi ghi file IOS của hệ điều hành Windows 10 ra đĩa DVD hoặc USB, khởi động lại máy tính. Nó sẽ tự động vào bộ cài Windows 10.

Nếu nó không tự vào, hãy mở BIOS và thay đổi lại thứ tự khởi động của máy tính. Sử dụng menu khởi động nâng cao để chọn ổ DVD hoặc ổ USB.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Cài đặt song song 2 hệ điều hành trên máy tính

Sau khi vào bộ cài đặt hệ điều hành Windows 10, hãy chọn ngôn ngữ và bố cục bàn phím của bạn và nhấp vào Cài đặt ngay.

cai-dat-2-windows-chay-song-song
Cài song song 2 hệ điều hành

Tiếp theo, chọn Custom: Install Windows only (advanced) để cài song song Windows 7 và Windows 10. Nếu bạn chọn Upgrade: Install Windows and keep files, settings and application thì bạn sẽ chỉ cập nhật phiên bản win 7 hiện có trên máy lên win 10 mà thôi.

cai-dat-2-windows-chay-song-song
Chọn Custom: Chỉ cài đặt Windows

Khi đến bước này, bạn sẽ thấy phân vùng Không gian chưa phân bổ. Đây là phân vùng mới mà bạn đã tạo ở bước 1. Nhấn vào đó và chọn New.

Hộp thoại lựa chọn kích thước phân vùng sẽ xuất hiện. Theo mặc định, nó sẽ chiếm tất cả không gian chưa phân bổ có sẵn. Do đó, bạn chỉ cần nhấp vào Áp dụng để tạo một phân vùng mới cho tất cả không gian đó.

cai-dat-2-windows-chay-song-song
Nhấn Apply để tạo phân vùng mới

Trình cài đặt sẽ tự động tạo một phân vùng mới cho bạn. Nhấp vào Tiếp theo để cài đặt Windows 10 trên đó.

cai-dat-2-windows-chay-song-song
Chọn Tiếp theo

Sau đó, quy trình sẽ hoàn toàn tự động, trong khi bạn có thể làm công việc khác.

cai-dat-2-windows-chay-song-song
TRONG KHI

Tùy chọn khởi động máy tính

Bây giờ bạn có thể chọn giữa win 10 hoặc win 7 khi khởi động máy tính. Để chuyển đổi giữa chúng, hãy khởi động lại máy tính và chọn phiên bản windows mong muốn trong menu bắt đầu.

cai-dat-2-windows-chay-song-song
Tùy chọn khởi động máy tính

Nhấn Change Defaults hoặc chọn các tùy chọn khác để chọn hệ điều hành Windows muốn khởi động mặc định. Tại đây, bạn cũng có thể điều chỉnh và kiểm soát lượng thời gian chờ trước khi máy tính chọn khởi động vào hệ điều hành mặc định.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Cả hệ điều hành Windows 7 và Windows 10 đều sử dụng hệ thống tệp NTFS. Do đó, bạn có thể dễ dàng truy cập bất kỳ phân vùng ổ cứng nào từ bất kỳ phiên bản nào của hệ điều hành Windows. Bạn cũng có thể bấm chuột phải vào một phân vùng và chọn Đổi tên để đặt tên cho nó, chẳng hạn như Windows 7 hoặc Windows 10.

cai-dat-2-windows-chay-song-song
Nhấn Rename để đặt tên

Trong quá trình thực hiện nếu không may xảy ra lỗi dẫn đến mất dữ liệu trong ổ cứng. Vì vậy, đừng quên lưu dữ liệu của bạn.

Như vậy là Chaolong TV đã chia sẻ cách cài đặt 2 windows chạy song song trên máy tính. Hi vọng với những thông tin trên bạn có thể tự mình cài đặt 2 hệ điều hành và có những trải nghiệm thú vị!

>>>> Xem thêm: Cách kiểm tra tình trạng pin laptop Windows 10

Tại Chaolong TV có laptop nhập khẩu giá rẻ: Thinkpad Lenovo, Dell, HP, MacBook và linh kiện các loại.

Hãy đến với Chaolong TV để mua laptop giá rẻ mà chất lượng.

Tham khảo sản phẩm tại đây: Chaolong TV Products

Vui lòng truy cập trang người hâm mộ của chúng tôi: Facebook Chaolong TVCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách cài đặt 2 windows chạy song song trên máy tính . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *