Các lỗi thường gặp trên Laptop – PC và cách khắc phục. Phần 2: Lỗi ổ cứng

1. Lỗi ổ cứng: khởi động máy nhưng không vào được Windows mà vào Bios báo lỗi “No Boot Device Found”.

Nguyên nhân của lỗi này là do máy tính của bạn cài đặt khởi động sai trong BIOS. Để khắc phục bạn chỉ cần cài đúng chuẩn boot phù hợp với máy đang sử dụng. Hay đơn giản là hệ điều hành của bạn bị lỗi, không boot được vào Windows và cách nhanh nhất là cài lại hệ điều hành.

Lỗi “Không tìm thấy thiết bị khởi động”

2. Xảy ra lỗi “Corrupt” khi truy cập dữ liệu

Thông báo này xuất hiện khi bạn mở file hoặc đột nhiên mất file không rõ nguyên nhân là dấu hiệu ổ cứng có vấn đề. Lỗi này dường như báo hiệu rằng ổ cứng của bạn đã cũ và cần được thay thế sớm để tránh ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Lỗi “Hỏng”

3. Tắt máy liên tục hiện màn hình xanh

Nếu vậy, bạn nên sao lưu dữ liệu ngay lập tức và kiểm tra ổ cứng. Như trên, hệ điều hành hoặc ổ cứng của bạn có thể gặp vấn đề, vì vậy tốt hơn hết bạn nên sao lưu, kiểm tra sức khỏe của ổ và cài đặt lại hệ điều hành.

Lỗi màn hình xanh

4. Lỗi ổ cứng vào BIOS nhưng không vào được Windows

Đây cũng là dấu hiệu ổ cứng bị lỗi hoặc hệ điều hành bị lỗi. Và cách nhanh nhất để xác định lỗi là cài lại hệ điều hành để biết ổ cứng hay hệ điều hành của bạn có vấn đề gì không.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 laptop Dell giá rẻ bán chạy nhất năm 2022!

Lỗi nhận ổ cứng nhưng không vào được Windows

5. Lỗi đầy đĩa

Lỗi này thường xảy ra trong Windows 10 và thường do:

 • PC Windows cập nhật.
 • Có thể máy tính của bạn sử dụng ổ cứng chuẩn HDD, tất nhiên đôi khi lỗi này cũng xuất hiện trên SSD.
 • Có thể do phần mềm diệt virus vì sau khi cài xong nó rất nặng.
 • Bạn truy cập các trang web không đáng tin cậy, tải xuống các chương trình từ các nguồn không xác định. Điều này dẫn đến việc máy tính của bạn bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm gián điệp.
 • Thư mục trong hệ điều hành có thể chứa các tệp bị hỏng.
 • Và còn nhiều nguyên nhân khác, đôi khi mở quá nhiều chương trình để sử dụng nhiều cũng là một nguyên nhân.

Có 2 cách để khắc phục lỗi này. Cách 1 là nếu bạn đang dùng HDD thì tắt hết các dịch vụ chạy ngầm trong máy bằng script (nếu cần script vui lòng liên hệ trực tiếp Chaolong TV Shop). Cách thứ hai là thay ổ cứng HDD bằng ổ SSD. Còn nếu máy tính của bạn đã sử dụng SSD mà vẫn gặp sự cố thì rất có thể ổ cứng SSD của bạn đã gặp vấn đề và thay ổ mới là cách tốt nhất trong trường hợp này.

Lỗi đầy đĩa

6. Lỗi Ổ C đầy.

Lỗi này xuất hiện khi ổ C của bạn chứa nhiều dữ liệu. Chỉ cần giải phóng không gian trên ổ cứng của bạn. Dưới đây là một số cách giải phóng ổ cứng để bạn tham khảo

Cách 1:

Trong Máy tính của tôi, nhấp chuột phải vào ổ C, chọn Thuộc tính, rồi chọn Dọn Đĩa. Quá trình quét sẽ được thực hiện nhanh chóng và xuất hiện cửa sổ như hình. Tick ​​vào các loại dữ liệu không cần thiết, sau đó chọn OK và Delete files để xóa chúng đi.

Tham Khảo Thêm:  Mẹo hay thay đổi tên quản trị viên trên Windows 11

Cách 2:

Mở menu Bắt đầu, nhập %temp% vào hộp tìm kiếm, rồi bấm vào kết quả xuất hiện. Một cửa sổ thư mục sẽ xuất hiện. Đây là toàn bộ dữ liệu rác được tạo ra trong quá trình hoạt động của phần mềm và khi lượng dữ liệu này dư thừa sẽ làm đầy bộ nhớ của máy. Nhấn Ctrl + A để chọn tất cả rồi nhấn Shift + Delete để xóa chúng vĩnh viễn.

Cách 3:

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập dòng lệnh và nhấn OK. Tương tự như cách trên, cửa sổ thư mục chứa các file dữ liệu rác sẽ hiện ra. Nhấn Ctrl + A để chọn tất cả rồi nhấn Shift + Delete để xóa chúng vĩnh viễn.

Cách 4:

 • Nhấn phím Windows + I để mở Cài đặt. Bấm vào mục Hệ thống. Ở phần bên trái của màn hình, nhấp vào mục Lưu trữ. Lúc này, bên phải màn hình sẽ xuất hiện danh sách các thành phần trên ổ C, được chia thành 2 danh mục lớn là ứng dụng và tính năng và tập tin tạm thời.
 • Trong “Ứng dụng và tính năng”, tất cả các chương trình và ứng dụng được cài đặt trên thiết bị sẽ được hiển thị. Bạn có thể nhấn chọn Gỡ cài đặt ứng dụng đã lâu không dùng để giải phóng dung lượng trên thiết bị. Tuy nhiên, cũng có những phần mềm quan trọng hỗ trợ Windows, vì vậy hãy cẩn thận để không vô tình xóa chúng.
  Tệp tạm thời chứa dữ liệu hệ thống tạm thời. Về phần này, bạn có thể xóa hết mà không sợ ảnh hưởng đến hiệu suất của Windows. Chọn các hộp kiểm cho các danh mục bạn muốn xóa, sau đó nhấp vào Xóa tệp.

Lỗi đĩa C đầy

7. Ổ cứng hiện dấu chấm than:

Đây không phải là lỗi mà chỉ là một dạng cảnh báo của Windows. Để loại bỏ dấu chấm than, bạn làm theo các bước sau: Đầu tiên, tại ô tìm kiếm Start, nhập và chọn “Service.msc” sau đó tìm và chọn dòng “BitLocker Drive Encryption Service”. Cửa sổ Thuộc tính dịch vụ mã hóa ổ đĩa BitLocker xuất hiện. Tìm dòng “Loại khởi động” và chọn “Tắt”. Cuối cùng, nhấp vào Áp dụng và sau đó nhấp vào OK để tắt cảnh báo này.

Tham Khảo Thêm:  7 phần mềm đo công suất tiêu thụ của máy tính tốt nhất

Cảnh báo dấu chấm than trên ổ cứng

Nói tóm lại, đối với các lỗi trên, hầu hết các giải pháp nhanh nhất sẽ là cài đặt lại hệ điều hành hoặc thay thế ổ đĩa. Và khi bạn cài đặt lại hoặc thay thế ổ cứng, tất cả dữ liệu của bạn sẽ bị mất. Vì vậy, khi chuẩn bị cài lại hệ điều hành, bạn nên sao lưu dữ liệu qua các thiết bị lưu trữ khác như USB, ổ cứng gắn ngoài hoặc lên hệ thống lưu trữ đám mây như Google Drive… Ngoài ra, giá thay thế SSD hiện tại là cũng rẻ hơn rất nhiều, dao động từ khoảng 500k cho ổ SSD 128GB đến hơn 3 triệu cho ổ SSD 2TB mới tùy hãng. Bạn cố gắng tìm hiểu giá để không bị hớ khi mua.

Trên đây là một số lỗi ổ đĩa thường gặp, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin và có cách xử lý tốt nhất.

Ghi chú:

 • Chaolong TV Shop có nhiều loại sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ. Rất mong các bạn ủng hộ cửa hàng. Cảm ơn!
 • Trong bất kỳ trường hợp sử dụng máy nào và gặp lỗi gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ trực tiếp nhanh chóng và tốt nhất.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Các lỗi thường gặp trên Laptop – PC và cách khắc phục. Phần 2: Lỗi ổ cứng . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy