5 nguyên nhân khiến laptop của bạn chậm như rùa

Sử dụng các chương trình diệt virus nặng, không dọn dẹp các tập tin tạm thời (Temporary files)… là những thủ phạm khiến laptop bị chậm đi.

1. Không xóa file tạm thời (Temporary files)

Hồ sơ tạm thời
Nguyên nhân làm chậm máy tính xách tay

Trong Windows có một thư mục hệ thống chuyên dùng để chứa các tập tin tạm thời (Temporary Files). Các tệp tạm thời thường được tạo dưới dạng bộ đệm trong khi các tệp khác đang được tạo hoặc sửa đổi. Thư mục tệp tạm thời có thể chứa dữ liệu tạm thời mà chương trình cần trong thời gian ngắn. Ngoài ra, chúng cũng chứa các tệp được trình duyệt tải xuống khi mở trang web.

Bạn có thể xóa thư mục hệ thống nơi lưu trữ các tệp tạm thời này bằng Disk Cleanup:

Trong menu Bắt đầu, bạn gõ Dọn dẹp đĩa trong hộp tìm kiếm.

Nếu bạn đang sử dụng Windows XP, bạn có thể sử dụng chương trình bằng cách truy cập Bắt đầu > Phụ kiện > Công cụ hệ thống > Dọn đĩa.

Disk Cleanup sẽ phân tích bộ nhớ trên ổ đĩa hệ thống (mặc định là ổ C:/) và thông báo cho bạn để xóa các tập tin không cần thiết.
Chỉ cần bấm chọn Tệp Internet tạm thờiDisk Cleanup sẽ tự động xóa các tệp tạm thời trên đĩa hệ thống của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn xóa các tệp tạm thời theo cách thủ công, bạn có thể làm theo các bước sau: đi tới Bắt đầu và nhập %nhiệt độ%.

Với Windows XP, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + LIRA để mở cửa sổ hộp thoại Run, sau đó gõ %nhiệt độ% ở đó rồi nhấn Enter.

Làm sạch các tệp tạm thời mỗi tháng một lần:

– Cải thiện tốc độ internet.

– Vệ sinh phần mềm thường xuyên.

– Giảm nguy cơ bị virus tấn công – một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm.

2. Không chạy Disk Defragmenter

    Chống phân mảnh đĩa
Nguyên nhân làm chậm máy tính xách tay

Một đĩa có các tệp bị phân mảnh trong quá trình truy cập sẽ gặp nhiều vấn đề hơn.
Máy tính Windows của bạn không chỉ ghi đè lên tệp gốc khi lưu dữ liệu (chẳng hạn như tài liệu Word hoặc Excel).

Thay vào đó, các tệp sẽ được lưu trữ trên các phần khác nhau của đĩa. Sau một thời gian sử dụng, các khối thông tin trở nên phân tán (hay còn gọi là phân mảnh) và có thể làm chậm khả năng truy cập của máy tính, đặc biệt khiến bạn khó chịu khi muốn mở từng tệp một.

Do đó, bạn nên thực hiện chống phân mảnh mỗi tháng một lần để mở và truy cập tệp nhanh chóng.

Cảnh báo:

Nếu máy tính của bạn được trang bị ổ SSD, việc chạy Disk Defragmenter sẽ gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm. Do đó, Disk Defragmenter chỉ nên chạy trên các máy tính sử dụng ổ cứng HDD truyền thống và không nên chạy trên các máy tính được trang bị ổ cứng SSD.

Để truy cập Disk Defragmenter, vào Start và gõ Chống phân mảnh đĩa.

Trong hệ điều hành Windows XP, vào Bắt đầu > Chương trình > Phụ kiện > Công cụ hệ thống > Trình chống phân mảnh đĩa.

Lúc này, trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ hiển thị vị trí các ổ đĩa trên máy tính và mặc định tự động chọn ổ đĩa hệ thống (thường gọi là C:/).

Bạn có thể chọn nút PHÂN TÍCH để phân tích đĩa, hiển thị phần trăm phân mảnh hiện tại trên đĩa cứng hoặc chọn nút Tối ưu hóa (hoặc Defragment) để bắt đầu chống phân mảnh.

Quá trình sửa ổ cứng thường mất nhiều thời gian. Nếu ổ cứng có dung lượng lớn hoặc hệ thống sử dụng lâu gây phân mảnh nhiều thì quá trình này sẽ diễn ra khá lâu.

Khi quá trình căn chỉnh đĩa hoàn tất, hãy tiến hành khởi động lại máy tính của bạn. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt về tốc độ khi mở và truy cập các tập tin, chơi game hay sử dụng ứng dụng.

Ngoài ra trong các phiên bản Windows khác, bạn có thể truy cập Disk Defragment bằng cách: Vào Bắt đầu > Chương trình > Phụ kiện > Công cụ hệ thống > Thông tin hệ thống > + Thành phần > + Lưu trữ > Đĩa.

Thông tin hệ thống
Thông tin hệ thống

3. Không sửa GUI

Điều chỉnh GUI là một trong những giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất để tăng tốc máy tính của bạn.

Để truy cập cài đặt GUI trong Windows XP, hãy truy cập Bắt đầuclick chuột phải máy tính của tôiLựa chọn Thuộc tính > tab Nâng cao > Hiệu suất.

Trong Windows 10, hãy truy cập Chương trình quản lý dữ liệusau đó nhấp chuột phải máy tính nàyLựa chọn Thuộc tính > Cài đặt hệ thống nâng cao > tab Nâng cao > Hiệu suất > OK.

Sửa lỗi giao diện GUI
Sửa lỗi giao diện GUI

Lúc này, trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ tùy chọn hiệu năng. Bấm vào thẻ Hiệu ứng hình ảnh.

Dưới đây là một số tùy chọn bạn có thể chọn. bấm chọn Hiệu suất tốt nhất sau đó chọn ĐƯỢC RỒI.

4. Cấu hình quá nhiều chương trình, phần mềm khi khởi động sẽ khiến laptop bị chậm

Một số phần mềm sau khi bạn tải về và cài đặt thường tự động thêm vào startup list (chứa các chương trình chạy ngầm khi khởi động Windows).

Tuy nhiên, trong số các chương trình, phần mềm này có một số phần mềm không cần thiết làm giảm đáng kể thời gian khởi động của máy tính. Vì vậy, bạn có thể sử dụng Startup để tắt các chương trình và phần mềm không cần thiết khi khởi động.

Để truy cập Startup trong Windows 10, nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ và chọn Trình quản lý tác vụ, sau đó nhấp vào tab Khởi động.

Trong Windows XP, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + MIỄN PHÍ để mở hộp thoại Run, sau đó gõ msconfig rồi bấm OK để mở Công cụ cấu hình hệ thống. Trong cửa sổ Công cụ cấu hình hệ thống, nhấp vào tab bắt đầu.

Để bật hoặc tắt các chương trình và phần mềm khi khởi động, bấm chuột phải vào tên của chương trình và phần mềm đó rồi chọn Cho phép HOẶC vô hiệu hóa.

5. Cài các chương trình, ứng dụng diệt virus nặng cho laptop chạy chậm?

Bộ bảo vệ Windows
Bộ bảo vệ Windows

Nhiều người dùng Windows đã cài đặt và sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ máy tính khỏi virus. Tuy nhiên những phần mềm, chương trình này khá nặng khiến máy tính của bạn hoạt động chậm đi.

Với thiết kế đơn giản, yêu cầu cấu hình thấp và cập nhật danh sách virus liên tục, Windows Defender là một trong những lựa chọn hàng đầu để chống lại sự tấn công của virus một cách hiệu quả.

Trong Windows 8, Windows RT, Windows 8.1, Windows RT 8.1 và Windows 10, Bộ bảo vệ Windows được cài đặt sẵn.

Trong các phiên bản Windows cũ hơn, bạn có thể tải xuống phần mềm chống vi-rút Microsoft Security Essentials và cài đặt nó.

Cài đặt và chạy phần mềm và chọn NHANH HOẶC Quét toàn bộ để quét máy tính của bạn.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 5 nguyên nhân khiến laptop của bạn chậm như rùa . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *